Tín dụng thuốc uống bổ gan bằng với việc gan bị hại trầm trọng

 Methionin là viên uống giúp đỡ trách nhiệm gan, nhưng không ít người coi là viên uống “bổ gan” và lạm dụng (tự ý mua dùng, dùng liều cao và/hoặc làm cho dài thêm, dùng quá nhiều thuốc có bổ sung methionin trong thành phần mà không biết. Việc dùng không đúng này sẽ gây hại…

Methionin là acid amin cần thiết có chứa lưu huỳnh, tham gia vào quá trình chuyển hóa tổng hợp các chất cần thiết khác: Giúpsinh sản các chất chống ôxy hóa chứa lưu huỳnh khác  như cystein, taurin; đặc biệt giúp đỡ gansản xuất glutathion dùng cho việc hóa giải chất độc (như khi nhiễm độc do dùng paracetamol liều cao);


Tham khảo thêm: giai doc mat gan


 Giúp việc chuyển hóa  mỡ, làm mờ sự tích tụ mỡ ở gan, được cho là chất hướng mỡ; Là yếu tố cần thiết đểsinh sản carnitin, một những chất dinh dưỡng ngoài thiên nhiên có trong các mô cơ, bán năng lượng cho cơ hoạt động cơ kể cả cơ tim, giúp đỡ sự vận động cho tim và  hệ tuần hoàn khi bình thường cũng như khi cần nâng cao cường độ; Là yếu tố cần cho việc tạo ra collagen, hỗ trợ cho sự phát triển mô liên kết da, móng tay; làm  giảm  dị  ứng (như viêm mũi dị ứng)…Uống thuốc uống cần đúng chỉ định của bác sĩ chyên khoa.


Thế nhưng, thuốc uống lại có nhiều tác dụng không mong muốn:


Đối với gan, ở một số người bị suy gan, methionin làm cho tổn thương gan nặng thêm và có mẹo hay làm bệnh não do gan tiến triển mạnh; Làm giảm nhanh có nhiệm vụ chuyển hóa của gan, giảm chu trình acid folic gan – ruột. Khi dùng quá liều và/hoặc làm dài thêm có cơ hội dẫn tới bị bệnh thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ, thiếu acid folic – máu cấp rất rủi ro. Điều này hay xảy ra khi dùng dạng uống dài ngày (đặc biệt ở người xơ gan, uống nhiều rượu) hay khi nuôi dưỡng dài ngày bằng chế độ truyền dung dịch đạm (dung dịch này có bổ sung methionin).


Xem thêm: thuoc bo gan tu thao duoc


Sử dụng liều cao và/hoặc làm cho dài thêm methionin (nhất là ở người bị tắc động mạch não hoặc ngoại vi thường có lượng homocystein máu cao) sẽ làm tăng homocystein máu,  tăng homocystein niệu, làm hiện diện hay nặng thêm bệnh xơ vữa động mạch, tắc mạch do huyết khối, chậm tăng trưởng tinh thần, loãng xương.


Methionin có mẹo hay gây buồn nôn, ngủ gà, nhiễm toan, tăng nitơ máu (hay xảy ra ở người suy có nhiệm vụ gan, thận).


Lạm dụng methioin thường gặp trong các trường hợp sau: Nghe nói virut gây viêm gan đáng sợ khó tránh hoặc nhận thấy mỏi mệt, tự nhận mình yếu gan rồi tìm mua thuốc uống “bổ gan” methionin dùng (dùng chưa đúng chỉ định). Có  viêm gan do rượu hay do thuốc uống, thầy thuốc uống cho methionin giúp đỡ nhiệm vụ gan, dùng thấy có quá hiệu quả, sau đó người bệnh cứ nghĩ methionin là viên uống “bổ gan” nên tự ý dùng tiếp (làm dài thêm thời gian dùng). Dung dịch đạm tiêm truyền chứa nhiều acid amin trong đó có methionin, dùng để nuôi người bệnh khi không ăn được với liều lượng thích hợp.


Có người cũng cho đó là “thuốc bổ” tự ý truyền không giới hạn là đã dùng quá liều methionin sẽ không lợi (như các tác dụng không mong muốn nêu trên). Nếu truyền cho người mà chức năng gan bị suy yếu một lượng lớn như vậy, gan không dung nạp được sẽ bị sốc phản vệ.


Quan niệm methionin là thuốc uống “bổ gan” tạo ra các thủ thuật dùng sai lầm, cho nên cần coi methionin là viên uống chữa trị bệnh. Trong bệnh viêm gan phải dùng đúng chỉ định, thời điểm và liều lượng mới có cực hiệu quả và tránh được tai biến do thuốc…