TÌm hiểu tính thật giả về khả năng tái tạo da bằng Collagen

Nhiều người thường xuyên sử dụng Collagen chưa đúng phương pháp nên không quá hiệu quả. Các chuyên gia khuyên dùng thuốc hay mỹ phẩm chứa Collagen cần có chỉ định, nếu tùy tiện có cơ hội vô tác dụng, thậm chí nổi mụn, dị ứng.


Theo bác sĩ da liễu Nguyễn Xuân Quang, Collagen là protein quan trọng, chiếm 1/3 tổng số protein của các bộ phân cơ thể người. Nó là thành phần sợi chính của da, vú, xương, gân, máu, răng, móng, tóc và các nội tạng. Với xương, Collagen chiếm khoảng 90% lượng chất hữu cơ.


Collagen có nhiều tuýp và các có chức năng khác nhau ở các bộ phận như liên kết các mô, dây chằng, xương, khớp xương, cơ gân, hàm, răng, mắt, mạch máu, móng, da và tóc.  Collagen có cấu tạo giống như một chất keo “dính” các bộ phận cơ thể tạo thành một khối hoàn chỉnh. Nếu không tưởng Collagen, toàn bộ cơ thể chỉ là các phần rời rạc.


Tham khảo: viên uống collagen của nhật


Collagen chiếm 70% công thức của da, phân bố đều ở lớp trung bì của da dưới dạng các bó sợi nén chặt. Đảm nhận việc hiện diện sự đàn hồi, Collagen cùng với elastin (sợi đàn hồi) đóng vai trò then chốt, tạo liên kết chéo chăm sóc chặt lớp trung bì và thượng bì để tạo nên công thức bền vững cho da dẻ. Nhờ đó mà da dẻ chúng ta được đàn hồi, săn chắc và căng mọng.


Khi bôi, việc hấp thu collagen qua da xuống được lớp hạ bì là rất khó. Ảnh: MD.
Bác sĩ Quang cho biết, từ tuổi 18-20 trở đi quá, trình phân hủy Collagen – elastin diễn ra nhanh hơn quá trình sinh tổng hợp lại chúng. Kết quả là mật độ và số lượng các sợi này giảm nhanh dần theo thời gian nên công thức của nó không còn bền vững và chặt chẽ nữa. Điều này triệu chứng ra bên ngoài (từ tuổi 30 trở đi) là da không còn rạng rỡ mà khô, nhăn và chảy sệ. Các dấu nhăn bắt đầu tạo ra nhất là vùng mắt, vùng cổ, khóe miệng, vòm trán, tay, gót chân, lỗ chân lông nở rộng, mí mắt sụp, mông, ngực chảy xệ không còn đầy đặn và săn chắc… Sau tuổi 40 lượng Collagen chỉ còn 70% so với lúc tuổi 20.


Phân tích thêm về Collagen, tiến sĩ Nguyễn Hoàng Anh, Phó giám đốc Trung tâm Quốc gia về Thông tin thuốc và Theo dõi phản ứng có hại của thuốc uống, cho biết, trong ngành y dược, Collagen được tin dùng làm vật liệu để cầm máu sau phẫu thuật. Trên thị trường ngày nay, có dạng thực phẩm chức năng đường uống có Collagen, hỗ trợ ổn định có chức năng khớp và giảm nhanh đau trong thoái hóa khớp ở người người sống lâu, nhưng dùng dạng thủy phân và với liều rất cao, khoảng 10 g một ngày. Còn khi luôn tin tưởng dùng với mục đích thẩm mỹ, người ta thường tiêm trực tiếp Collagen vào hạ bì (lớp dưới da) để điều trị sẹo và các bất thường của da.


Collagen có nhiều trong da, giúp đỡ da tươi trẻ, đảm bảo tính đàn hồi. Lượng Collagen trong cơ thể chủ yếu tổng hợp từ thức ăn nếu chế độ ăn đầy đủ. Khi tuổi cao, thành phần này cải thiện đi nên người cao tuổi da nhăn và khô hơn. Từ đó, người ta quan niệm nếu thiếu thì bù lại bằng qua đường uống hay bôi mỹ phẩm chứa Collagen với hy vọng làm da săn chắc, tươi mịn hơn.


Tuy nhiên, theo tiến sĩ Hoàng Anh, qua đường uống, khi vào dạ dày, Collagen sẽ phân hủy thành các axit amin và axit amin này được hấp thu vào trong toàn bộ cơ thể. Tới nay, chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy axit amin sau khi hấp thu vào máu sẽ được tổng hợp trở lại thành Collagen để có mẹo hay mang lại các tác dụng như mong muốn.


Còn khi bôi, việc hấp thu Collagen qua da xuống được lớp hạ bì là rất khó. Bản thân Collagen là các phân tử cồng kềnh, không thấm qua được các lớp của da. Vì thế, khi bôi, các chế phẩm Collagen không hiện diện được công dụng như thiên nhiên mà chỉ có công dụng giữ gìn ẩm, hỗ trợ da không khô.


Tiến sĩ Hoàng Anh cũng cho rằng Collagen là một protit tự nhiên, hoàn toàn có giải pháp chứa được qua đường thức ăn. Vì vậy, nếu đảm bảo được chế độ ăn đầy đủ chất đạm thì không cần lo nghĩ nhiều đến lượng Collagen cần thiết đưa vào cơ thể. Ở người người lớn tuổi, khi quá trình hấp thu và protit giảm, có biện pháp có nhu cầu cung cấp Collagen.


Theo bác sĩ da liễu Nguyễn Xuân Quang, có 3 thủ thuật cơ bản để khắc phục bi kịch thiếu hụt Collagen, gồm:


- Phòng ngừa các tác nhân làm ổn định Collagen như: chống nắng, căng thẳng, sử dụng các hóa chất không thích hợp…


- Bổ sung kích thích tái tạo toàn bộ cơ thể chế tạo Collagen và elastin bằng các công nghệ tái tạo và đặc biệt giữ gìn da đúng phương pháp đều đặn. Ngày nay có rất nhiều thủ thuật mới giúp kích thích tái tạo tăng sinh Collagen một cách thức thiên nhiên bằng ánh sáng, nhiệt, laser, dermaroller, edermastamps…


- Cung cấp cần bán Collagen nhân tạo bằng đường uống hoặc đưa trực tiếp tới vị trí cần chứa. Bác sĩ Quang cho biết đúng là các phân tử Collagen khá cồng kềnh khó thấm qua các lớp của da nhưng hiện tại, người ta dùng các công nghệ hiện đại để dẫn xuất đưa chất này vào da mang lại cực hiệu quả tốt.


Nhiều chị em đang tìm đến mẹo thứ ba này, coi Collagen là thần dược tái tạo sắc đẹp. Tuy vậy, “cần hiểu rõ rằng loại sản phẩm nhân tạo không thể giống như của cơ thể bạn nên nó sẽ có yếu tố làm mất hoặc không thích ứng. Vì vậy khi dùng cần chú ý tới: Chỉ định, chống chỉ định, liều lượng, nguyên nhân của loại sản phẩm, sự kết hợp với các thành phần khác làm sao vì một loại thực phẩm chức năng thường không chỉ có Collagen mà còn kết hợp với các hoạt chất khác”, bác sĩ Quang nhấn mạnh.


Ông cho biết, một số phụ nữ uống Collagen phản hồi là loại nước này “nóng” khiến họ bị mụn mà không hiểu rằng bản chất sản phẩm cung cấp Collagen có giải pháp kích thích tăng tuyến bã đột ngột và gây mụn. Những người da đã bị mụn, tin tưởng sử dụng sản phẩm này càng khiến bi kịch nặng thêm.


Để thường xuyên dùng Collagen tuyệt đối an toàn, tiến sĩ Hoàng Anh chú ý, bản chất của Collagen là một protit – một thứ lạ với toàn bộ cơ thể. Bởi thế, các loại sản phẩm này chỉ có khả năng đạt được tính rất an toàn nếusinh sản đảm bảo được các yếu tố không nguy hiểm vệ sinh và được kiểm nghiệm kỹ càng chất lượng trước khi đưa ra thị trường. Hiện nay, các loại thực phẩm chức năng này chủ yếusản xuất từ da, xương của bò, lợn… nên càng cần đảm bảo về chất lượng, vệ sinh để không lẫn các vi sinh vật, đặc biệt là virus gây bệnh bò điên ở người. Vì thế, khi chọn lựa, quý cô cần hết sức chú ý đến nguồn gốc loại sản phẩm, ưu tiên quyết định những loại thực phẩm chức năng đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành ở Việt Nam. Hạn chế một số sản phẩm có nguồn gốc không rõ ràng qua xách tay và mạng Internet.


Ở một vài người nhạy cảm có biện pháp có phản ứng dị ứng khi dùng Collagen, theo tiến sĩ Hoàng Anh. Khi bôi trên da có biện pháp nổi mẩn đỏ, bọng nước, hoặc uống thì ngứa ngáy khó chịu, nặng hơn là đỏ da toàn thân thể, mụn nước hiểu biết. Vì vậy, một số người dễ bị dị ứng cần thận trọng khi dùng qua cả đường uống và bôi. Khi tin tưởng sử dụng, nếu có dấu hiệu dị ứng như nổi mụn đỏ, bọng nước, ngứa… thì ngừng ngay, gặp bác sĩ da liễu để xử trí.