Thức ăn giúp đề phòng loãng xương có kết quả tốt


 

 

Chứng loãng xương với hệ lụy là xương rất giòn, dễ gãy sẽ cải thiện rõ rệt nếu cung cấp cho các bộ phân toàn bộ cơ thể một số loại thức ăn giàu canxi và vitamin D.

Dưới đây là một số loại thức ăn giúp xương chắc khỏe mà bạn có cơ hội bồi dưỡng mỗi ngày:

- Sữa chua, sữa chua có chứa nhiều vitamin D.

- Nước cam vắt chứa nhiều vitamin C. Nhiều nghiên cứu kỹ cho thấy vitamin C sẽ “dọn đường” đối với sự hấp thụ canxi.

- Cá hồi: Cá hồi không chỉ tốt cho tim mạch mà còn rất tốt đối với xương vì chứa nhiều vitamin D.

Bạn nên đọc: thuốc rối loạn tiền đình

- Đậu hủ: Được xem như “phó mát của châu Á”, chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho xương.

- Cải bó xôi: Loại rau này rất giàu canxi. Ngoài ra cải bó xôi còn có thêm chất xơ, sắt và vitamin A.

- Cá mòi có hàm lượng canxi lẫn vitamin D khá cao.

- Trứng:  Lòng đỏ trứng chứa nhiều vitamin D.

- Cá ngừ: Đây cũng là loại cá béo có hiệu quả đối với sức khỏe.

- Nấm: Nấm rất giàu vitamin C, D và canxi nên được coi là thực phẩm lý tưởng để có bộ xương khỏe mạnh.

Bạn nên quan tâm: thuoc bo nao cua my

Các loại thức ăn này đều tốt đối với xương, tuy nhiên, để có tác dụng ngăn ngừa loãng xương, cần theo đúng liều lượng nhất định. Ngoài ra, theo thông tin của WHO và FAO thì bữa ăn của các nước đang phát triển ở châu Á chỉ chứa 30% lượng canxi cần thiết.

Đặc biệt hơn, nếu không xẩy ra sự trợ giúp của vitamin K2 thì lượng vitamin D và canxi cũng không phát huy tác dụng làm chắc xương hiệu nghiệm.

Vai trò của vitamin K2 đối với xương

Đọc thêm: dau gan ca omega 3

Vitamin D3 rất cần đối với quá trình tổng hợp protein osteocalcin. Protein này có có nhiệm vụ mang canxi gắn vào xương, giúp tăng khả năng hấp thu canxi. Tuy nhiên, nếu không có vitamin K2 thì protein này sẽ không hoạt động.

Vitamin K2 giúp cho protein osteocalcin có khả năng mang canxi gắn vào khung xương, nhờ đó tăng tỉ lệ canxi được hấp thu vào xương, thúc đẩy mật độ xương.

Trong các bộ phân các bộ phân cơ thể đàn bà có sẵn vitamin K2 do vi khuẩn trong đường ruột sinh ra. Việc tin tưởng luôn tin tưởng dùng kháng sinh liên tục giết chết vi khuẩn có hiệu quả và đưa đến thiếu hụt vitamin K2. Do đó, lượng vitamin K2 trong hầu hết toàn bộ cơ thể không đủ để thực hiện vai trò chính gắn canxi vào khung xương. Đó là lí do tại sao dù có “ăn” nhiều canxi nhưng xương vẫn không chắc khỏe.

So với vitamin K1, vitamin K2 có thể kích thích protein hoạt động cao gấp 3 lần và tồn tại trong máu cao gấp 7-8 lần. Nếu không xảy ra vitamin K2 thì canxi sẽ dễ dàng lắng đọng ở thành mạch máu gây vôi hóa, lâu dần sẽ tạo ra các mảng xơ vữa làm tắc mạch máu, gây ra đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim.

 

Thuốc bổ sung sắt và canxi cho bà bầu