Tấn công thị trường bán lẻ, MobiFone tung con bài gì?

 Tấn công thị trường bán lẻ, MobiFone tung con bài gì?
(Doanh nghiệp) – Giải pháp được MobiFone chọn lựa là tin tưởng sử dụng quy cách bán thiết bị kèm hợp đồng nhà mạng để xuất hiện ưu thế cạnh tranh…


Đọc thêm: tim sim mobi


TS Phùng Trung Nghĩa, Đại học Công nghệ Thông tin & Truyền thông chia sẻ góc nhìn của người dùng về việc MobiFone gia nhập thị trường bán lẻ.


PV: – MobiFone vừa chính thức tham gia thị trường bán lẻ với việc khai trương cửa hàng bán lẻ thiết bị đầu cuối đầu tiên tại TP.HCM và dự tính sẽ phát triển hơn 100 cửa hàng tại các tỉnh, thành phố lớn trong năm đầu. Để cạnh tranh với các nhà mạng khác, MobiFone tiếp tục phát triển xu hướng đang phổ biến ở các nước phát triển là bán thiết bị đi kèm hợp đồng của nhà mạng mà hãng này đã ứng dụng tại Việt Nam từ vài năm trước. Với cách làm này, ông hình dung MobiFone sẽ có được quyền lực như thế nào trên thị trường viễn thông di động?


TS Phùng Trung Nghĩa: – Các hãng bán lẻ thiết bị di động ở Việt Nam như Thế giới di động và FPT Shop đã có số lượng cửa hàng bán lẻ trên toàn quốc rất lớn. Các nhà mạng Viettel và Vinaphone cũng đã xây dựng chuỗi các cửa hàng bán lẻ trên toàn quốc. Do vậy việc MobiFone tiến vào thị trường bán lẻ thiết bị di động sẽ có nhiều cạnh tranh và khó khăn.
Tan cong thi truong ban le, MobiFone tung con bai gi?
MobiFone dự tính sẽ phát triển hơn 100 cửa hàng tại các tỉnh, thành phố lớn trong năm thứ nhất


Giải pháp được MobiFone quyết định là thường xuyên dùng cách thức bán thiết bị kèm hợp đồng nhà mạng để tạo ra ưu thế cạnh tranh cho các nhà mạng so với các hãng bán lẻ thiết bị như Thế giới di động hay FPT Shop. Đây là một ý tưởng hay, khuyến khích các nhà mạng tập trung phát triển, nâng cấp các dịch vụ mạng thay vì chỉ tập trung bán lẻ thiết bị như trước. Đối với khách hàng, mua thiết bị kèm hợp đồng nhà mạng có cách sẽ được 2 trong 1, vừa mua được thiết bị với giá tốt vừa ký được hợp đồng ưu đãi với nhà mạng.


Xem thêm: sim mobi so dep


Tuy nhiên, cách thức kinh doanh bán thiết bị kèm hợp đồng nhà mạng cũng không thể là yếu tố duy nhất lựa chọn được thành công trên thị trường viễn thông di động. Đặc biệt khi kế hoạch người tiêu dùng vẫn không muốn bị trói buộc vào các hợp đồng có thời hạn của nhà mạng khi mua thiết bị. Ngoài ra, việc bổ sung thiết bị di động gắn với một nhà mạng cụ thể sẽ khiến không nâng cấp thực phẩm chức năng và dịch vụ khó khăn hơn.


Người dùng Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với người dùng Trung Quốc và châu Á nói chung. Nếu nhìn sang thị trường Trung Quốc, chúng ta thấy những hãng điện thoại nội địa thành công nhất như Xiaomi vẫn đã và đang thường xuyên sử dụng cách bán lẻ smartphone độc lập với nhà mạng. Người tiêu dùng mua điện thoại, sau đó có giải pháp tin tưởng sử dụng SIM của nhiều hãng viễn thông có cấu tạo giống như biện pháp Thế giới di động hay FPT Shop vẫn đang làm.


Rõ ràng, một vài yếu tố tâm lý khách hàng như nói đến ở trên sẽ là một thách thức không nhỏ cho MobiFone khi tham dự thị trường bán lẻ với phương thức bán thiết bị kèm hợp đồng nhà mạng. Do vậy, để hiện diện quyền lực và xác lập vị trí trên thị trường, MobiFone cần phải có một vài biện pháp kinh doanh và tiếp cận nhóm đối tượng quý khách thật hoàn hảo, đặc biệt là các đối tượng dùng dịch vụ di động lần đầu tiên như học sinh phổ thông. Nếu gắn được việc bán thiết bị với các ưu đãi về dịch vụ như giảm giá cước, tích hợp với các dịch vụ hỗ trợ giáo dục và đào tạo trong Nhà trường, MobiFone có khả năng chiếm lĩnh được thị phần rất lớn này.


Bạn nên đọc: sim so dep mobifone 10 so


PV: – Hiện cuộc cạnh tranh giành thị phần giữa Mobi, VNPT và Viettel vẫn đang hết sức quyết liệt. Liệu nó có là động lực để thúc đẩy VNPT, Viettel nối gót MobiFone hòa nhập vào xu hướng bán thiết bị đi kèm hợp đồng của nhà mạng và vì sao? Một khi cả ba nhà mạng cùng vào cuộc, với tiềm lực ngày nay, lợi thế sẽ thuộc về ai?


Nếu không áp dụng bán theo thiết bị đi kèm hợp đồng của nhà mạng nói trên, ba nhà mạng này có thể cạnh tranh trên thị trường bán lẻ như thế nào vốn đã lộ diện nhiều ông lớn, một số doanh nghiệp có thị phần lớn như FPT shop, Thế giới di động…?


TS Phùng Trung Nghĩa: – Như tôi đã phân tích ở trên, quy cách kinh doanh bán thiết bị kèm hợp đồng nhà mạng có ưu điểm nhưng không phải là không xẩy ra nhược điểm. Mặc dù cách thức này hình thành ưu thế cạnh tranh của các nhà mạng so với các doanh nghiệp bán lẻ thiết bị, tôi cho rằng kết quả tốt kinh doanh cần phải được kiểm nghiệm qua thực tiễn và nhiều khả năng Viettel và VinaPhone sẽ đợi, nghe ngóng kết quả kinh doanh của MobiFone với chiến lược mới trước khi tham dự cuộc đua hướng bán thiết bị đi kèm hợp đồng của nhà mạng (nếu có).