Phương pháp mua xe cũ

Chú trọng tới giá, lịch sử và tình trạng sử dụng của chiếc xe là một vài điểm đầu tiên mà người tiêu dùng cần biết. Bên cạnh đó, mẹo vàng chạy thử, xem xét động cơ và quan sát nội, ngoại thất cũng là một số điều cần lưu ý.

Đối với nhiều người, mua xe cũ có cấu tạo giống như chơi trò cá độ. Nếu may mắn¸ khách hàng sẽ có được chiếc xe ưng ý nhưng nếu không, họ sẽ gặp phải vô số những phiền toái kiểu “tiền mất tật mang”. Dưới đây là những bước cần thiết mà các chuyên gia của tạp chí Edmunds, Mỹ, vẫn thường tư vấn cho quý khách.


Lựa chọn chiếc xe tương thích. (Smartcarfinder)

Chọn chiếc xe phù hợp

Đây là bước gây nhiều sai lầm nhất cho thượng đế. Đa số người tiêu dùng nghĩ rằng mua xe cũ nghĩa là họ có mẹo hay chọn những mác xe yêu thích nên cố gắng đi tìm. Trên thực tế, khi đã mua xe cũ, trước tiên, bạn nên đảm bảo về tài chính. Cần cân nhắc số tiền bỏ ra là bao nhiêu và do đó mới có biện pháp tìm chính xác chiếc xe theo yêu cầu. Nói chung, xe đã qua tin dùng có mức giá đa dạng, tùy thuộc vào chất lượng và mức độ “cũ” của nó. Vì vậy, hãy nghĩ đến túi tiền trước khi nghĩ đến mẫu xe định mua.

[hinh1]

[tag1]

Chuẩn bị mọi thông tin để “mặc cả”

Khi khoanh vùng xong các mẫu xe có giá mà chúng mình đáp ứng được, hãy tìm kiếm xem giá của chúng khi mới là bao nhiêu. Trên thực tế, theo thống kê của Edmunds, xe đã qua thường xuyên sử dụng rẻ hơn từ 20-30% so với xe mới. Như vậy, một mẫu xe mới có giá 21.800 USD thì chiếc xe cũ có giá khoảng 15.300 USD.

Nếu may mắn, bạn có giải pháp mua được một vài chiếc xe rẻ hơn 15.000 USD rất nhiều nhưng đừng vội mừng. Giá xe cũ được tính trên cơ sở khấu hao nên giá trị thấp hơn xe mới 20-30% sau khoảng 5 năm, nếu nó quá rẻ nghĩa là người chủ đang muốn “bán tống bán tháo” bởi một số lý do như sau tai nạn, đại tu hay tần số sử dụng lớn.


Thân xe phẳng chứng tỏ nó không bị tai nạn. (Samarins)

Nghiên cứu một cách kỹ càng

[hinh2]

[tag2]

Nếu mua xe mới, bạn được nhàchế tạo bảo hành nhưng khi mua xe cũ, hầu hết tùy thuộc vào sự cẩn trọng của chúng ta. Hãy bình tâm xem xét và yêu cầu đại lý bổ sung số VIN (Vehicle Identification Number). Số VIN là một trong những “bảo bối” để chúng mình nắm tiểu sử của chiếc xe. Tại Mỹ, toàn bộ các xe đã qua luôn tin tưởng dùng phải có bản ghi tiểu sử đi cùng với các thông số như chủ sở hữu, số lần tai nạn, nhãn hiệu, đời xe, đăng kiểm về khí thải, thiết bị an toàn. Để tránh việc “cà” lại số VIN, nhàsản sinh ghi chúng ở nhiều nơi như máy, thân xe, cửa trước, cửa sau, hệ truyền động và trục bánh. Hãy kiểm tra thật kỹ hình dạng của các số VIN này.

Nếu người bán không bổ sung số VIN, bạn hãy vào những trang web tra cứu số VIN như www.carfax.com, nhưng ở đó bạn phải đóng tiền.

Trở thành tay lái thử

[hinh3]

[tag3]

Sau khi qua các bước trên, bạn phải yêu cầu người bán cho chạy thử. Nên nhớ tự mình làm việc đó bởi những người khác (thậm chí cả chúng ta thân, đồng nghiệp) đôi khi không đưa ra nhận xét chính xác về bi kịch của chiếc xe.

Ngồi vào xe, hãy xem ghế lái có đủ không gian cho bạn như đầu, chân có dễ chịu hay không. Các thiết bị điều khiển như vô-lăng, chân phanh, chân ga phải đảm bảo hoạt động tốt và dễ tin dùng. Bạn nên nhớ khởi động lúc động cơ hoàn toàn nguội. Nếu động cơ không làm việc nghĩa là nó có những hỏng hóc nặng. Hãy tắt loa để nghe tiếng động cơ một bí quyết chính xác hơn. Khi điều khiển, bạn thoải mái tăng tốc từ 0 km/h, phanh, vào cua, đi qua chỗ xóc, tăng tốc đột ngột…


Khói trắng ở ống pô có thể là dấu hiệu cho thấy dầu xuống buồng đốt. (Samarins)

Bên cạnh đó, chúng mình cũng nên xem xét động cơ. Thứ nhất là kiểm tra dầu máy. Nếu dầu có nhiều cặn tức chủ nhân của nó không không ngừng nghỉ thay dầu hoặc động cơ hoạt động không tốt. Lốc máy hoạt động tốt thường có màu vàng còn nếu bị hỏng sẽ có màu đen. Bình nước đóng cặn hay chứa dầu cũng thể hiện chủ nhân của nó không bảo dưỡng một biện pháp kỹ càng. Có khói khi động cơ hoạt động cũng là dấu hiệu không tốt bởi trong trường hợp đó, dầu đã lọt xuống buồng đốt theo xu-páp hoặc do hở piston.

Quan sát nội ngoại thất thật kỹ

Đừng ngại bị chê là “khó tính” trong trường hợp này. Trước tiên, chúng mình hãy quan sát chiều dài chiếc xe và nhớ yêu cầu người bán rửa xe thật sạch. Nếu nhìn dọc thân xe mà không xảy ra đường gấp khúc nào thì chiếc xe không bị tai nạn, nếu có thì nó có thể đã bị đâm. Sau đó hãy kiểm tra khoảng cách giữa cánh cửa và thân xe, nếu khoảng cách đồng đều thì xe ở hiện tượng tốt. Thứ hai là màu sơn xe, nếu có hai vùng sơn có độ sáng khác nhau tức là chiếc xe đã bị sơn lại.

Nội thất thường được hóa trang tốt và khó có mẹo hay nhận thấy hư hỏng từ đây. Cách duy nhất là vận hành thử chúng như loa, dàn CD, đèn ca-bin, đèn cửa, vị trí ghế…Nhưng đôi khi, một vết rách nhỏ ở ghế cũng cho ta biết chiếc xe đã gặp vấn đề bởi hiếm khi chúng bị như thế nếu không xẩy ra tác động mạnh.