Phòng ngừa bệnh cao huyết áp bằng chế độ ăn và lối sống

Cao huyết áp thời kỳ này đã trở thành một căn bệnh khá phổ biến và thường hay gặp ở cả đối tượng trẻ tuổi và người già. Các yếu tố liên quan đến việc gia tăng huyết áp thường gắn liền vớI cuộc sống hiện đại như: thừa cân, hút thuốc uống lá, uống rượu nhiều, thừa lượng muối và lượng chất béo trong khẩu phần ăn… từ đó, duy trì một lối sống lành mạnh là cách thức có kết quả tốt nhất để đề phòng căn bệnh này.

Chế độ tin tưởng sử dụng thức ăn cho người bị cao huyết áp
Việc sử dụng thuốc trị cao huyết áp phải do BS chỉ định nhưng một vấn đề khác cũng cần đặt ra, đó là làm giảm yếu tố nguy cơ cao huyết áp do bổ sung thức ăn. Vì thế, chế độ dinh dưỡng phù hợp là cần thiết.

Tham khảo thêm: ginkgo biloba 120 mg

- Thông thường nên ăn 3 bữa/ngày, không được phép ăn vặt.
- Tránh thực phẩm chiên xào, làm mất mỡ, nhất là mỡ động vật. Tốt nhất là sử dụng thức ăn hấp, luộc.
- Tránh các chất kích thích như trà, cà phê, viên uống lá…
- Nên ăn nhiều rau quả xanh để bồi những dưỡng chất xơ cho các bộ phân các bộ phân cơ thể, dùng dầu thực vật thay mỡ… và các loại thức ăn có chức năng từ ngũ cốc, hoa quả, loại sản phẩm từ sữa…
- Trong những loại thịt thì ưu tiên cá, sau đó đến thịt gia cầm, cuối cùng mới đến thịt bò, heo, cừu.
- Hạn chế ăn muối, các nước chấm mặn, các thức ăn giàu natri như: tôm khô, trứng vịt muối, chanh muối, thịt chà bông…

Tham khảo thêm: thuoc uong trang da nao tot nhat

Tag: mua dầu cá omega 3

Bỏ kế hoạch xấu
- Ngưng hút thuốc uống: là cách thức hữu hiệu nhất để đẩy lùi cả bệnh tim mạch lẫn không tim mạch ở người cao huyết áp.
- Bớt uống rượu: có một số với chứng cho thấy, có mối tương quan chặt chẽ giữa uống rượu, huyết áp và tỷ lệ bệnh cao huyết áp trong cộng đồng. Ngoài ra, rượu làm giảm công dụng của thuốc uống hạ huyết áp. Những người này cần lưu ý, nếu uống nhiều rượu sẽ gia tăng nguy cơ bị tai biến mạch máu não.
- Tăng hoạt động thể lực: giảm bớt béo phì, người sống tĩnh tại cần tập thể dục đếu đặn ở mức vừa phải như tản bộ nhanh hoặc bơi lội trong vòng 30 –45 phút, 3-4 lần/tuần. Các hoạt động thể dục này có kết quả tốt hơn chạy hoặc nhảy và có thể làm giảm huyết áp tâm thu từ 4- 8mmHg. Các tập luyện nặng như cử tạ có công dụng tăng cường huyết áp, cho nên nên tránh.