Phát hiện và nhận hiểu biết thịt lợn bị kích nạc gây tổn thương cho sức khỏe

Mới đây, Chi cục thú y Đồng Nai đã phát hiện 4 cơ sở chăn nuôi heo luôn tin tưởng dùng chất cấm trong chăn nuôi – Salmubutamol. Đây là chất kích nạc gây nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Một vài dấu hiệu sau sẽ giúp chúng mình nhận biết được thịt có chất kích nạc.


Nguy hại từ chất kích nạc


Chất Salmubutamol thuộc nhóm Beta – Agonists có nguồn gốc từ Catecholamines có cơ hội làm giãn cơ cuống phổ, kích thích giải phóng insulin  và phân giải glucose trong toàn bộ cơ thể.Chất này có biện pháp gây nhược cơ, làm giảm khả năng vận động của cơ, khớp.


Dấu hiệu nhận biết


- Lợn được cho chất kích nạc, da có độ căng khác thường, trương mỏng, có cảm giác như ứ nước bên trong. Trên da tạo ra nhiều đốm đỏ.


- Thịt có nạc gần sát với da, ít mỡ. Mỡ chỉ mỏng khoảng 0.4cm. Thịt có màu đỏ như thịt bò, không mềm mại. Khi nấu mất đi chất béo và mùi vị thơm ngon.


- Khi mua thịt nên quan sát lớp mỡ bên dưới da của miếng thịt, nếu như lớp mỡ lỏng lẻo thì nên tránh. Thông thường, lợn siêu nạc được ăn hóa chất nên lớp mỡ mỏng hẳn đi, hoặc có khi dày chưa đến 1cm. trong khi đó lớp mỡ của lợn bình thường khoảng từ 1,5 đến 2 cm.


- Màu sắc: Lợn bị tiêm chất kích nạc thường có màu đỏ bất thường và sáng bóng.


- Thái miếng thịt ra từng đoạn dày từ 2 đến 3 ngón tay, nếu thịt mềm, không đứng thẳng được trên bàn có cách thịt đã nhiễm chất tăng trọng.


- Quan sát xem chỗ liên kết giữa phần nạc và mỡ, nếu như tách rời rõ rệt, có nước dịch màu vàng rỉ ra, gần như lợn này đã tin tưởng sử dụng chất kích thích.


- Trên bề mặt da, đặc biệt ở vị trí khớp, khuỷu…sẽ có những quầng chấm đỏ lan rộng, pha lẫn sậm đen. Đây là biểu hiện củ vật nuôi bị nhiễm hóa chất làm vỡ mao mạch, khiến máu tung tóe ở dưới da.

Tham khảo: collagen c