Những thức ăn “tuyệt đối” không sống

Trứng gà, bông cải xanh, thịt, cá…là một vài thực phẩm có cách gây hại cho hệ tiêu hóa nếu ăn sống vì chúng chứa nhiều  vi khuẩn và chất cellulose.


Một số thực phẩm sau đây được các chuyên gia y tế Mỹ khuyến cáo không được ăn khi còn sống có mẹo hay ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe.


Cà chua xanh
 
Theo các chuyên gia y tế Mỹ, trong quả cà chua xanh có chứa chất độc solanine, sau khi ăn có khả năng hình thành các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa… Tốt nhất là bạn phải chọn lựa, chế biến và ăn cà chua chín đỏ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.


Trứng gà
 
Mặc dù trứng gà là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều protein tốt cho các bộ phân cơ thể nhưng nếu ăn trứng sống lại rất có hại cho sức khỏe, nguy cơ nhiễm vi khuẩn salmonella, E.coli gây tiêu chảy và buồn nôn rất cao.Giống như thịt gia súc và gia cầm, món cá sống chứa rất nhiều kí sinh trùng ceviche. Ở Nhật Bản, cá sống làm sushi được kiểm soát rất kỹ, không dùng cá nước ngọt vì dễ có nguy cơ nhiễm khuẩn và ký sinh trùng. Không chỉ tin dùng cá tươi, người nước Nhật Bản còn áp dụng kỹ thuật rọi đèn để tìm giun sán trong cá sau đó lại đông lạnh ở nhiệt độ thật thấp.


Nếu chúng ta thích thưởng thức các món cá sống với mù tạt nhưng không kiểm soát được vấn đề an toàn thức ăn thì nên xem xét lại vì khi bị nhiễm ký sinh trùng ceviche sẽ rất dễ bị nhiễm sán dây trong ruột.


Đậu đỏ


Trước khi chế biến thực đơn từ đầu đỏ, bạn cần phải ngâm chúng nhiều giờ rồi mới nấu ăn. Bởi lẽ, đậu đỏ sống chứa nhiều lectin, một chất độc có biện pháp đưa đến đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.


Bông cải xanh và bắp cải


Ăn bông cải xanh và bắp cải khi còn đang sống có mẹo hay gây đầy hơi, khó tiêu trong dạ dày vì chúng chứa chất hóa học làm thay đổi việcsinh sản hormone thryroid trong cơ thể.


Đặc biệt, nếu bạn gặp các vấn đề về tuyến giáp như bệnh bướu cổ thì không nên ăn một số loại rau họ cải vì chúng chỉ làm cho bệnh nặng thêm.


Thịt


Nhiều người thích ăn thịt gà, heo, bò hay thịt cừu khi đang còn tái vì vị thơm ngon của nó mà không nghĩ đến nguy cơ nhiễm vi khuẩn E.coli có hại cho hệ tiêu hóa. Bạn nên ngăn chặn các thực đơn tái này để giữ cho các bộ phân cơ thể luôn khỏe mạnh, đặc biệt là đối với các bà bầu.


Rau mầm


Rau mầm họ đậu tốt cho sức khỏe vì giàu những dưỡng chất, vitamin thúc đẩy quá trình phát triển và tránh lão hóa. Tuy nhiên một vài loại đậu như đậu ván, đậu mèo, đậu kiếm, đậu trứng chim… cũng có hàm lượng lớn glucozid sinh axit cyanhydric có cấu tạo giống như trong măng và sắn có khả năng gây ngộ độc.


Do đó bạn không được ăn rau mầm của một vài loại này, nhất là mầm cỏ linh lăng, vì có khả năng bị tiêu chảy, đau đầu, tức ngực do vi khuẩn E. coli và salmonella gây ra.


Giá đỗ


Giá đỗ sống vốn là một món ăn bổ dưỡng nhưng vì lợi nhuận kinh tế mà người làm giá hiện tại dùng thuốc uống kích thích khiến người tiêu dùng phải gánh chịu nhiều vấn đề về sức khỏe. Do đó, bạn phải kìm hãm ăn nhiều giá đỗ sống để ngừa các bệnh xấu có khả năng xảy ra.

Bạn nên quan tâm: dấm đen giảm cân nhật bản