Những thể hiện rối loạn hoạt động cơ thể nguyên nhân thiếu hụt kẽm

thuoc bo sung mau

Thiếu kẽm đang là vấn đề đáng lo ngại cho sức khỏe cộng đồng ở các nước đang phát triển. Theo các nghiên cứu kỹ, thiếu kẽm ở trẻ em nước ta tùy theo đối tượng và tùy theo vùng miền, hiện chiếm khoảng 30-60%, thiếu kẽm ở bà mẹ bầu bí khoảng 40%.


Cần thiết cho tăng trưởng thể chất
Kẽm đóng một vai trò chính quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và tình trạng dinh dưỡng của con người. Kẽm tham dự vào các hoạt động của trên 300 enzym trong các phản ứng sinh học quan trọng, trong đó có các enzym tiêu hóa và nhất là các enzym cần thiết cho sự tổng hợp protein và các hormone tăng trưởng, hormone sinh dục. Kẽm rất cần cho sự tăng trưởng thể chất; sự phát triển của các có nhiệm vụ về miễn dịch, nhiệm vụ tiêu hóa, não, nội tiết, cơ, xương, sự trưởng thành giới tính. Thiếu kẽm thường kèm theo thiếu đa chất do suy giảm khả năng tiêu hóa, hấp thu và chuyển hóa, tạo ra nhiều rối loạn, làm ảnh hưởng đến sức khỏe.


Tag: thuoc vitamin b12


Các biểu hiện thường gặp của thiếu kẽm
- Ở trẻ nhỏ: chán ăn, giảm tiêu thụ năng lượng, chậm tăng trưởng, cơ teo nhão. Trẻ dễ bị kích thích, run, khàn giọng. Thiếu kẽm gây viêm da quanh các lỗ tự nhiên, viêm da vùng mặt trước chi dưới, mụn bỏng ở da, mụn mủ, dày sừng; viêm niêm mạc miệng, viêm lưỡi; loạn dưỡng móng, viêm mé móng, tóc giòn dễ gãy, đầu mút của tóc nhọn, hói đầu… Với trẻ thiếu kẽm, nhiễm trùng dễ tái diễn do suy giảm có chức năng miễn dịch.
- Ở trẻ lớn hơn, còn có thêm các triệu chứng: ăn bậy (thường ăn đất), rối loạn vị giác và khứu giác, chậm tăng chiều cao, suy nhược, thay đổi tính tình, suy yếu hoạt động của não, rối loạn về tâm-thần kinh: thờ ơ vô cảm, mất điều hòa lời nói, tăng động. Trẻ sợ ánh sáng, mù đêm, viêm mí mắt và có mẹo hay chậm dậy thì, thiểu năng sinh dục.
Trong các tìm hiểu gần đây, chúng tôi đã phát hiện thêm các rối loạn do thiếu kẽm ở trẻ em như nôn ói, không ăn thịt cá, rối loạn giấc ngủ: trằn trọc khó ngủ, khóc đêm…
- Ở bà mẹ mang bầu và cho con bú: thiếu kẽm gây nghén, biếng ăn, giảm ăn, mất sữa.


Xem thêm: sua ong chua mua o dau


Các nguyên do gây thiếu kẽm
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thiếu kẽm: chế độ ăn nghèo kẽm, ăn chay trường, quen ăn kham khổ, nuôi ăn qua đường tĩnh mạch làm dài thêm; tiêu hóa hấp thu kém: tiêu chảy mạn tính, viêm ruột, hội chứng ruột ngắn, điều trị thiếu máu thiếu sắt làm dài thêm; bị mất kẽm: do tiêu chảy cấp, bỏng, xuất huyết, ra nhiều mồ hôi, hội chứng thận hư, thiếu máu huyết tán, chấn thương, phẫu thuật, dùng thuốc uống lợi tiểu làm cho dài thêm, dẫn lưu hoặc rò rỉ dịch phần ruột trên và thẩm phân. Nguy cơ thiếu kẽm dễ xảy ra lúc các bộ phân cơ thể gia tăng nhu cầu: khi có bầu, trẻ đang tăng trưởng nhưng thiếu cung cấp; trẻ sinh ra nhẹ cân, bà mẹ bầu bí bị nghén, giai đoạn cho con bú và dưỡng bệnh.



thuốc vitamin b12 1000mcg



Nên bồi bổ kẽm sớm cho một vài trường hợp nào?
Bổ sung kẽm khi có nguyên do do thiếu cung cấp và có các biểu hiện báo động sớm ở trẻ em như sau:
- Rối loạn tiêu hóa: chán ăn, giảm ăn, giảm bú làm dài thêm, hôi miệng, nôn trớ làm dài thêm, táo bón…
- Suy giảm miễn dịch: nhiễm trùng (hô hấp, tiêu hóa, da…) tái diễn nhiều lần.
- Rối loạn thần kinh: rối loạn giấc ngủ, ngủ ít, trằn trọc khó ngủ, thức giấc, khóc đêm, thờ ơ lãnh đạm, suy giảm trí nhớ.
- Trẻ sơ sinh nhẹ cân, chậm tăng trưởng thể chất, nhão cơ.
Ở các bà mẹ nên bồi bổ kẽm sớm khi thấy có biểu hiện nghén lúc bầu bí, giảm tiết sữa, biếng ăn, ăn không ngon miệng kèm kém ăn, kém ngủ, cơ nhão.
Nhu cầu kẽm hằng ngày ở trẻ em từ sơ sinh đến một tuổi được khuyến nghị ở Mỹ(*) là 5mg, từ 1 – 10 tuổi là 10mg, nam thanh niên và quý ông là 15mg, nữ thanh niên và phụ nữ là 12mg, chị em có thai là 15mg, phái yếu cho con bú là 19mg trong sáu tháng đầu và 16mg trong sáu tháng kế. Khi thiếu kẽm, cần luôn tin tưởng dùng liều điều trị. Nên kết hợp cung cấp kẽm với các những dưỡng chất quý có nguy cơ thiếu hụt đi kèm như sắt, canxi, magiê, vitamin A, vitamin C, vitamin nhóm B và chế độ ăn giàu kẽm như thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, nấm mèo, các loại đậu, rau củ.


Tham khảo: gia sua ong chua 63.2


Cách nào để đề phòng thiếu kẽm?
Cần phòng chống thiếu kẽm sớm ngay từ khi người mẹ có các biểu hiện nghén, biếng ăn, giảm ăn, bào thai chậm tăng trưởng. Nên nuôi con bằng sữa mẹ và không cai sữa sớm trước 12 tháng. Cho trẻ ăn đầy đủ và đa dạng những loại thức ăn, nhất là thực phẩm giàu kẽm. Phòng chống bệnh nhiễm trùng, cho trẻ ăn đầy đủ và cung cấp kẽm trong lúc bệnh nhiễm trùng, tiêu chảy. Bổ sung kẽm vào thức ăn trong thực đơn mỗi ngày