Những lịch trình độc hại bạn nên tránh khi bị viêm gan B

tao bien giam can

Những kế hoạch không tốt trong cuộc sống hằng ngày là một trong những nguồn gốc cơ bản thúc đẩy sự tấn công của căn bệnh này.


1. Uống quá nhiều rượu


- Rượu sau khi vào toàn bộ cơ thể một lượng nhỏ thông qua quá trình trao đổi chất chủ yếu thực hiện ở gan, được bài tiết ra ngoài qua hơi thở, phổi và tuyến mồ hôi; lượng còn lại cùng với ethanol trong gan hiện diện dehydrogenase, chất này rất có hại cho tế bào gan.


- Vì vậy, Rượu rất có hại cho một số bệnh nhân viêm gan B mãn tính, vi rút viêm gan B và rượu khi cùng tồn tại sẽ gia tăng tổn hại cho gan, gây ra xơ gan, ung thư gan.


- Những người có vi rút viêm gan B âm tính nếu uống rượu trong thời gian dài thì khả năng bị xơ gan, ung thư gan và giảm tuổi thọ cao hơn nhiều.


Tham khảo: tac dung khi uong tao bien


2. Loạn dùng thuốc


- Cùng với sự xuất hiện của quá nhiều loại viên uống trên thị trường, việc mua và luôn tin tưởng dùng thuốc uống đúng liều, đúng lượng là khá khó khăn với người tiêu dùng. Việc thường xuyên dùng thuốc tràn làn sẽ chỉ khiến viêm gan trở nên trầm trọng hơn


- Thuốc có ảnh hưởng nhất định đến các mô và các cơ quan của toàn bộ cơ thể. Thuốc sau khi vào các bộ phân cơ thể đa số được chuyển hóa qua gan. Với người có vi rút viêm gan B, khi tin tưởng sử dụng thuốc, gánh nặng của gan sẽ gia tăng do gan là cơ quan trao đổi chất và đóng vài trò phân hủy sửa đổi thuốc.


- Một số bệnh nhẹ như cảm lạnh không nên lạm dụng viên uống, hãy nghỉ ngơi và uống nhiều nước.


3. Thiếu ngủ


- Đông y cho rằng, gan là bộ phận lưu trữ điều chỉnh các chức năng của máu. Nếu các bộ phân cơ thể được nghỉ ngơi trong trạng thái yên tĩnh, khi nhu cầu máu của các bộ phận được giảm xuống thì lượng máu đó được trở lại gan. Khi vận động học tập làm việc gia tăng, nhu cầu máu gia tăng, lượng máu tích lũy trong gan lưu thông nhiều hơn nhằm đáp ứng nhu cầu của toàn bộ cơ thể.


Bạn nên đọc: nuoc uong giai ruou tot nhat- Nếu thiếu ngủ, hoặc nghỉ ngơi không hợp lí tạo ra sự thiếu hụt của máu ở gan ảnh hưởng đến sự nuôi dưỡng tế bào gan đưa đến khả năng miễn dịch giảm. Với người nhiễm vi rút viêm gan B, tế bào bị hư hại sẽ rất khó phụv hồi và có cơ hội nguy hiểm hơn.
- Vì  vậy bệnh nhân viêm gan nên nghỉ ngơi từ 23h để có được giấc ngủ sâu vào 1-3h sáng, bởi đây là thời gian tốt nhất nuôi dưỡng máu trong gan. Nên ngủ 8 tiếng mỗi ngày, người già là 7-9 tiếng.


4. Dễ nổi giận và bực tức

- Nếu một người bị căng thẳng trong thời gian dài, tâm trạng không được phép giải tỏa, khiến khí không được lưu thông, gây tổn hại cho gan, có biểu hiện như tức ngực, đau xương sườn.


5. Ăn đồ dầu mỡ


- Mỡ không thể thiếu trong cuốc sống hàng ngày và là thành phần dinh dưỡng quan trọng của các bộ phân cơ thể. Lượng mỡ phù hợp đưa vào toàn bộ cơ thể bồi dưỡng năng lượng và duy trì chức năng sinh lý. Nhưng nếu thường xuyên sử dụng thực phẩm có hàm lượng mỡ cao lại đưa đến tác hại khó lường cho sức khỏe con người.


- Trong số các thực phẩm, dầu mỡ chính là kẻ thù số một của gan. Các thức ăn có hàm lượng mỡ cao, qua đường ruột được hấp thụ vào máu, thông qua hệ thống tuần hoàn được gan hấp thụ và chuyển đổi thành lipoprotein tổng hợp mật độ thấp; người có gan không tốt nếu hấp thụ lượng chất béo cao sẽ tăng gánh nặng cho gan. Việc khó phân giải lượng mỡ tích tụ trong gan dễ tạo ra các bệnh như xơ gan, ung thư gan.
- Bệnh nhân viêm gan nên lựa chọn thực phẩm thanh đạm, ít dầu mỡ, thay thế bồi dưỡng các loại thực phẩm nhiều vitamin như hoa quả tươi.


Tham khảo thêm: nhau thai cuu placenta 30000mg


6. Hay ăn đêm


- Gan là công xưởng của các bộ phân cơ thể, các thành phân dinh dưỡng sau khi được hấp thụ vào toàn bộ cơ thể đều được chuyển hóa qua gan. Việc ăn đêm ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi của gan, tăng gánh nặng cho chức năng này, thậm chí gây rối loạn có nhiệm vụ gan. Đối với người bệnh là hết sức tối kị. Ngoài ra ăn đêm còn không có lợi cho các có chức năng khác như: dạ dày, tì vị, thận, mật…
- Những người mắc viêm gan B mãn tính tốt nhất không nên ăn đêm hoặc cố gắng giảm hết mức ăn đêm. Nếu cần bổ sung dinh dưỡng vào buổi tối nên quyết định các thực phẩm có thành phần đường như kẹo hay bột mỳ, nhưng không được phép ăn quá nhiều.


7. Hút viên uống lá


- Sự độc hại của viên uống lá ai cũng được tới. Sự nguy hại của việc hút thuốc uống lá bắt nguồn từ chính độc hại từ khói viên uống, sau khi được hít vào toàn bộ cơ thể đều gây tổn hại với các cơ quan trong cơ thể ở một số mức độ khác nhau, là nguyên do đưa đến các bệnh ung thư và các bệnh khác.


- Gan là cơ quan giải độc, sau khi bị nhiễm vi rút gan B, nhiệm vụ của gan giảm xuống, sự gia tăng nicotin (thành phần của thuốc uống lá) trong cơ thể gia tăng gánh nặng cho gan và gây tổn hại trực tiếp đến sức khỏe.
- Ngoài ra hút thuốc uống còn gây trở ngại và tăng gánh nặng cho hệ tuần hoàn máu trong cơ thể khiến lượng máu không được bồi dưỡng đầy đủ, giảm khả năng miễn dịch, dẫn đến các bệnh về hô hấp và khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
- Vì vậy bệnh nhân viêm gan B mãn tính tuyệt đối không hút thuốc uống.