Những điều nên biết khi mua xe mới
Mua một chiếc ô tô mới có mẹo hay là một việc thú vị, nhưng cũng khá phức tạp, vì nếu không tỉnh táo và thận trọng, bạn hoàn toàn có mẹo hay bị mua đắt, hoặc mua một chiếc xe không thật hoàn hảo với nhu cầu, khiến sau này bạn thấy hối tiếc.


Dưới đây là một số sai lầm thường gặp ở người mua ô tô, và cách tránh mắc sai lầm:

 

“Mê tít” một mẫu xe

Khi bạn quyết định đầu tư vài chục nghìn đôla để mua một chiếc ô tô, đừng để cảm xúc kiểm soát bản thân. Nếu bị một mẫu xe nào đó hút hồn, chúng ta dễ rơi vào trạng thái không còn thấy chiếc xe nào khác hấp dẫn, trong khi có cơ hội đó mới là chiếc xe thích hợp với nhu cầu của chúng ta. Vì quá thích chiếc xe, bạn có khả năng không nghiên cứu kỹ các ý kiến đánh giá về mẫu xe đó của người đã lái thử, về xếp hạng độ an toàn và các thông tin về giá cả của chiếc xe.

 

Kết quả là bạn dễ mua phải chiếc xe không thật tương thích với nhu cầu, thậm chí là mua đắt. Do đó, để xác định xem xe nào thích hợp với mình nhất, bạn phải gạt cảm xúc sang một bên và tỉnh táo so sánh các mẫu xe khác nhau, đánh giá nhu cầu thực sự của bản thân khi mua xe.

[hinh1]

[tag1]

 

Không lái thử

Lái thử là một trong những phần quan trọng nhất của quá trình mua xe, nhưng có nhiều người chỉ làm chiếu lệ hay thậm chí là không hề lái thử trước khi ký vào hợp đồng mua xe. Nhiều mẫu xe có vẻ như “miễn chê” trên…giấy, đặc biệt là trong các bức ảnh giới thiệu loại thực phẩm chức năng, được chụp bởi những thợ ảnh chuyên nghiệp và in trên loại giấy đẹp. Tuy nhiên, việc lái thử mới là cơ hội tốt nhất để chúng mình đánh giá xem chiếc xe có thật hoàn hảo và đáp ứng được sự mong đợi của bạn và gia đình không. Hẳn là chúng ta không muốn mua một chiếc xe về rồi mới thấy đó không phải là loại xe chúng ta định mua. Vì thế, hãy dành thời gian, ít nhất là 30 phút, để lái thử và kiểm tra thật kỹ chiếc xe.

 

Tưởng mình mua được với giá hời


Đừng lấy bảng giá làm thước đo khi thỏa thuận mua xe. Người bán hàng có mẹo hay đưa ra một mức giá thấp hơn một chút so với giá niêm yết và nhiều người tiêu dùng dễ dàng nhầm tưởng mình mua được với giá “rẻ” trong khi thực tế là trừ khi thị trường đang “sốt”, nhu cầu quá cao trong khi nguồn cung ngăn chặn, còn lại, bạn có mẹo hay mặc cả để giảm giá khía cạnh khác, vì thông thường các đại lý có một tỷ lệ chiết khấu nhất định. Tốt nhất là hãy khảo giá thật kỹ trước khi chọn mua ở một đại lý nào đó.

[hinh2]

[tag2]

 

Tính toán không kỹ khi mua trả góp

Với xe mua trả góp, người bán hàng thường tập trung nói đến số tiền hàng tháng bạn hãy chú ý trả. Đừng cắn câu. Bạn sẽ bị những con số làm cho nhầm lẫn và kết quả là mua đắt. Nếu chỉ nói đến khoản tiền phải trả hàng tháng, người bán hàng đã cộng gộp tất cả cả chi phí, bao gồm giá xe, tiền lãi, các điều kiện tài chính…. Do đó, chúng ta cần phải tính toán cẩn thận. Hãy thỏa thuận rõ ràng từng điều khoản một, trước tiên là giá xe, rồi mới đến các điều khoản khác.  

 

Bị hấp dẫn bởi giá cả hơn là bản thân chiếc xe

[hinh3]

[tag3]


Các chương trình khuyến mại và giảm giá đều rất hấp dẫn, nhưng hãy nhớ rằng chiếc xe mới thật sự quan trọng. Nếu chỉ vì khoản giảm giá hấp dẫn thì không xảy ra nghĩa là bạn phải mua chiếc xe. Bạn sẽ dùng chiếc xe trong nhiều năm, vì thể, hãy chắc chắn rằng đó đúng là chiếc xe mà bạn cần. Hãy cân nhắc thật kỹ, rất có khả năng chúng mình sẽ mua được một chiếc xe tốt hơn nhiều, với số tiền còn ít hơn.

 

Không đánh giá đúng giá trị của các tính năng an toàn

Xe ô tô giai đoạn này có rất nhiều các tính năng an toàn tiên tiến nhưng nhiều người tiêu dùng không biết cái nào là quan trọng nhất hoặc phải lấy cái nào để so sánh giữa các mẫu xe. Hệ thống chống bó cứng phanh (ABS), hệ thống cân bằng điện tử (ESC), túi khí bên giữ gìn đầu… là những trang bị an toàn nên có. Kết quả khảo sát cho thấy ESC có thể giúp giảm đáng kể số vụ tai nạn và tử vong. ESC đặc biệt quan trọng với xe thể thao việt dã (SUV) vì nó giúp hạn chế việc lật xe.

 

Trong ngay lúc đó, các bài kiểm tra đâm bên hông xe cho thấy túi khí giữ gìn đầu ở hông xe giữ vai trò quan trọng trong việc hạn chế tử vong. Tuy nhiên, thật không may là không phải lúc nào bạn cũng có khả năng nhận được thông tin chính xác hoặc một vài ý kiến tư vấn đáng tin cậy về lợi ích của những hệ thống an toàn này. Vì thể, bạn nên nghiên cứu kỹ lợi ích của tất cả các hệ thống an toàn ngày nay và tìm cho mình một chiếc xe có đủ một vài tính năng an toàn cần thiết để giữ gìn bản thân và gia đình.

 

Tốn tiền cho một vài thứ không cần thiếtCác đại lý thường cố gắng bán thêm được càng nhiều tùy chọn càng tốt nhằm tăng lợi nhuận. Họ có thể gợi ý bạn đầu tư thêm cho việc chống gỉ, bảo vệ vải trên xe, giữ gìn nước sơn hay khắc VIN – mã số khắc trên cửa xe, được ví như “vân tay” của xe nhằm mục đích theo dõi các trục trặc có giải pháp xảy ra, việc thay đổi quyền sở hữu, đặc biệt là chống trộm.

 

Đừng phí tiền cho một vài dịch không thật sự cần thiết này, vì thời kỳ này, tất cả các xe đều đã được nhàsản xuất sơn chống gỉ. Bạn có biện pháp tự giữ gìn vải bọc ghế xe và phun lớp giữ gìn sơn xe bằng các loại sản phẩm bán sẵn ngoài thị trường với giá rẻ hơn nhiều. Ngoài ra, hãy cân nhắc 2 lần trước khi chấp nhận tăng thời hạn bảo hành, vì điều khoản này có thể khiến chúng ta tốn thêm hàng trăm đôla. Nếu bạn đã chọn cho mình một chiếc xe có độ tin cậy cao hoặc xác định chỉ dùng xe trong thời gian 5 năm trở xuống, không cần phải tốn thêm tiền như vậy.