Một vài điều cần phải biết khi chữa thâm nám da

Để điều trị nám kết quả tốt tận gốc, có kết quả tốt lâu dài, chúng mình cần biết 3 điều căn bản ngay bên dưới đây:


1. Nám da, sạm da do đâu?


- Phần lớn chúng ta vẫn quan niệm nám da là bệnh lý, vì thế người bị nám, sạm da luôn quan tâm, tìm kiếm Thuốc đặc trị nám da để chữa trị. Chính cách tiếp cận này mà phần lớn những trường hợp chống nám không kết quả tốt là do không nghiên cứu kỹ, không kiên trì theo 1 giải pháp nhất định.


- Như chúng ta biết, nám da xuất hiện chủ yếu sau khi sinh hoặc sau tuổi 30, nguồn gốc chính đó là do sự thay đổi nội tiết tố làm sản xuất lượng hắc tố Melanin quá mức dưới đáy da, Khi chúng trồi lên bề mặt da sẽ dẫn tới một vài hình thái biến đổi sắc tố trên bề mặt da. Tùy vào hình thái thể hiện trên da mà bạn thấy nám, sạm da, tàn nhang, đốm nâu, đồi mồi…


Melanin – Thủ phạm chính gây nám, sạm da..


- Như vậy, ngoài số ít do yếu tố di truyền, phần lớn các trường hợp nám, sạm da, tàn nhang, đốm nâu, đồi mồi là do sự thay đổi nội tiết tố – Vì thế bạn không được xem đây là bệnh lý, và do đó không xẩy ra bất kỳ loại thuốc uống nào được xem là đặc điều trị nám. Các loại thực phẩm chức năng chống nám tốt nhất hiện nay chủ yếu là làm mất quá trình xuất hiện và hoạt động của melanin, do đó loại trừ việc xuất hiện nám, sạm mới, làm mờ các vết nám cũ. Khi đó da sẽ tự động sáng dần một bí quyết tự nhiên.


- Các yếu tố khác làm tăng mức độ nám, sạm thường được lưu ý đó là: điều kiện làm việc ô nhiễm, thức khuya dậy sớm, thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp, hay phải lo lắng, suy nghĩ…sử dụng thức ăn thiếu vitamin, khoáng chất cần cần thiết cũng làm giảm hiệu quả điều trị nám, làm da chúng ta khô, xám hơn.


2. Chữa nám, sạm da, tàn nhang tận gốc bằng làm thế nào?


- Như đã phân tích ở trên, thủ phạm gây nám sạm da, tàn nhang đó là sự xuất hiện và hoạt động quá mức của Melanin. Vì thế cách chữa nám, sạm da tận gốc đó là phải đẩy lùi sự hiện diện và hoạt động quá mức của Melanin. Tuy nhiên các sản phẩm thông thường ngày nay được giới thiệu chiết xuất chủ yếu từ đầu nành, sâm, nhung hươu, mật ong…một số thành phần chủ yếu giúp làm đẹp da chứ không tưởng tác dụng ngăn chặn Melanin vì thế kết quả tốt trị nám không cao. Dùng thời gian dài cũng chỉ giúp da căng hơn, sáng hơn chứ không làm dứt được các vết nám.


- Một số loại thực phẩm chức năng khác nhập khẩu bán thông dụng trên thị trường như Nhau thai cừu, sữa ong chúa..là một số thành phần làm đẹp da, hỗ trợ 1 phần trong việc làm giảm nám chữ không phải là loại sản phẩm chuyên về trị nám vì thế mặc dù giá thành tương đối cao nhưng ít được phụ nữ thường xuyên sử dụng.


- Vậy câu hỏi đặt ra là thành phần nào giúp đẩy lùi việc xuất hiện và hoạt động của melanin có hiệu quả? Các nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, tinh dầu táo xanh Applephenon là một Polyphenol (Chất tránh oxy hóa tự nhiên) có tác dụng ức chế melanin giúp làm sáng da hữu hiệu. Các Polyphenol trong Applephenon có chứa thành phần Procynidin, giúp kiếm soát hiệu quả sự hình thành Melanin bằng cách ức chế sự hoạt động của Tyrosinate, vì vậy làm giảm sự tổng hợp Melanin, cho da sáng hồng một phương pháp tự nhiên.


- Ngoài việc tin tưởng sử dụng các thực phẩm chức năng nhằm làm mất sự hiện diện hắc tố Melanin thì việc chủ động ngăn chặn các yếu tố làm tăng mức độ nám, sạm cũng nên được chú ý. Khi ra nắng cần thường xuyên dùng kem chống nắng hoặc che chắn hạn chế ánh nắng mặt trời, ô nhiễm do khói bụi. Nên ăn đủ chất, đặc biệt là các vitamin, khoáng chất nhóm A, B, E, Hạn chế thức khuya, dậy sớm thất thường góp phần làm giảm nám, sạm da hữu hiệu. 

Tham khảo: thuốc bổ sung canxi cho bà bầu