Một số vấn đề giúp thai phụ tránh xa nhức lưng và mất ngủ


Theo ThS.BS Nguyễn Kiên Cường khoảng một nửa những người quý cô mang bầu có triệu chứng đau lưng.
Nguyên nhân do tăng trọng lượng cơ thể trong khoảng thời gian mang bầu khiến cho cột sống chịu sức tải nặng hơn.


Xem thêm: viên tảo spirulina


Chị gái chị Nguyễn Diệu Linh hiện đang trong khoảng thời gian mang thai, không ngừng nghỉ bị đau thắt lưng và khó ngủ, ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và thai nhi. Sau thời điểm chia sẻ những lo lắng trên với Sức khoẻ và Đời sống, chị đã được ThS.BS Nguyễn Kiên Cường tư vấn những nguyên tắc giúp giảm tối đa bi kịch đau lưng và mất ngủ.


Theo ThS.BS Nguyễn Kiên Cường “khoảng một nửa một vài người phái yếu mang thai có triệu chứng đau lưng, nguyên nhân do tăng trọng lượng các bộ phân cơ thể trong giai đoạn có bầu khiến cho cột sống chịu sức tải nặng hơn”. Ngoài ra, khi mang thai, các bộ phân cơ thể mẹ sẽ có một số biến đổi về nội tiết, tâm lý nên dễ trở nên lo lắng, mất ngủ, ốm nghén…
Áp dụng một số nguyên tắc sau có mẹo hay giúp cho quý cô mang bầu tránh được bi kịch đau lưng và mất ngủ.


1. Nên mang giày bệt để giảm tải trọng lượng cho cột sống, vì khi bầu bí cột sống phải chịu sức nặng của cơ thể mẹ (do tăng cân) cùng với sự phát triển của thai nhi. Việc đi giày không thích hợp với sinh lý cột sống sẽ chỉ làm cho tình trạng đau lưng thêm nặng nề.


Xem thêm: fish oil 1000mg omega 3

2. Không mang vật nặng bởi bụng bầu càng lớn thì sức ép lên vùng lưng dưới của bạn càng nặng nề nên bạn sẽ dễ bị chấn thương và tăng nguy cơ sảy thai nếu mang vác nặng.


3. Khi ngồi lâu nên có gối lõm có đệm sau lưng, hoặc ngồi ghế cần có tựa lưng để hạn chế sự căng các cơ cột sống. Khi đứng lên: dùng 2 tay đặt lên đùi, chân vuông góc với mặt sàn, sau đó dùng lực tay từ từ nâng cơ thể lên trong khi vẫn giữ lưng thẳng. Lưu ý: mẹ không được đứng dậy quá nhanh sẽ gây chóng mặt và đau lưng.4. Không tin dùng các chất kích thích như trà , cà phê vào buổi tối.
Chất caffein có trong chè, cà phê đã được chứng minh là có tác động xấu đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Vì vậy trong thời gian mang bầu, phụ nữ bầu nên ngăn chặn tối đa một số loại đồ uống này.


5. Nên tập lịch trình đi ngủ đúng giờ, tránh thức quá khuya. Nếu thức khuya hoặc thiếu ngủ nhiều sẽ tác động xấu đến tâm sinh lý của cả mẹ và con, không có lợi cho sự phát triển sau này của trẻ.


6.Tránh stress bởi nếu bà mẹ bị stress thì sau khi sinh ra trẻ sẽ có tỉ lệ bị rối loạn giấc ngủ, rối loạn hành vi. Cần giữ cho tâm hồn thư thái, tạo tinh thần sảng khoái cho mẹ và cho thai nhi


Tham khảo: thuoc bo nao ginkgo


7. Trước khi ngủ có biện pháp ngâm mình hoặc ngâm chân trong nước nóng 15 phút có tác dụng tốt cho cơ xương khớp, bao gồm cả xơ cơ, viêm khớp, có cách làm giảm sưng, viêm và tăng cường lưu thông máu.


8. Chỉ nên ăn nhẹ vào buổi tối, tránh ăn tối quá no, có cách sử dụng một số loại trà thảo dược có công dụng an thần như tâm sen giúp cho bà bầu có giấc ngủ tốt hơn.