Ít hoặc không có nước tiểu coi chừng viêm ống thận cấp

Viêm ống thận cấp là bệnh lý thường gặp, gây tổn thương chủ yếu là hoại tử cấp tế bào ống thận (nên còn được gọi là bệnh hoại tử ống thận cấp hoặc bệnh ống thận kẽ cấp).

Bác sĩ CKII Nguyễn Thúy Quỳnh Mai, Trưởng đơn vị lọc máu thuộc Khoa Nội thận Miễn dịch Ghép, Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM đối với biết, biểu hiện bệnh chủ yếu là ít hoặc không xảy ra nước tiểu. Đôi khi bệnh được phát hiện qua biến chứng nặng khác như tăng huyết áp, phù phổi hoặc rối loạn nước điện giải trong toàn bộ cơ thể, hoặc có hội chứng tăng urê máu. 

Bệnh nhân chạy thận nhân tạo. Ảnh: Minh Thùy.

Có nhiều nguyên do gây nên viêm ống thận cấp, có giải pháp chia làm 3 nhóm lớn:

Bạn nên đọc: tac dung cua glucosamine

Sau thiếu máu: 

Tất cả một vài nguồn gốc làm giảm tưới máu kéo dài đều có thể gây thiếu máu ở thận và gây thương tổn dưới dạng hoại tử ống thận, được chia làm 2 nhóm:

- Sốc giảm thể tích máu: Sau mổ, sau chấn thương, bỏng, sẩy nạo thai, mất nước, mất muối, sốc nhiễm khuẩn, nhiễm độc, sốc tim.

- Thường gặp do tác dụng phụ của một số thuốc khi tin tưởng sử dụng trên một số cơ địa đặc biệt: Thuốc kháng viêm không steroids, viên uống hạ áp, thuốc uống ức chế men chuyển – ức chế thụ thể khi tin tưởng sử dụng ở bệnh nhân hẹp động mạch thận hai bên.

Xem thêm: sử dụng glucosamine

Do ngộ độc: 

Có thể trực tiếp lên trên tế bào ống thận hoặc gián tiếp lên cơ chế mạch máu và vì vậy gây thiếu máu thận. Các nguồn gốc gây độc thường gặp:

- Các thuốc uống kháng sinh, nhất là nhóm Aminosides, độc nhất là Néomycin, những loại khác ít độc hơn như Streptomycine, Kanamycine, Gentamycine. Các céphalosporine độc với thận nhất là Céfaloridine.

- Các loại sản phẩm iod cản quang.

- Các thuốc uống chống ung thư: Ciplastine, Ciclosporine, Interféron. Một số thuốc uống khác như Phenylbutazone, các viên uống thuốc khác như Phenylbutaz.

- Các hóa chất như Tetra Cloruacarbon (CCl4), cồn Mêthylic.

Bạn nên quan tâm: ban thuoc glucosamine

- Độc tố của sinh vật như: mật cá trắm, cá mè, cá chép, mật cóc.

Dị ứng: 

Còn gọi là viêm thận kẻ cấp dị ứng thường gặp do: Méthicilline, Pénicilline, kháng viêm không Steroides, thuốc lợi tiểu, Cimétidine.

Ngày nay, cách thức lọc máu ngoài thận đã giảm tỷ lệ tử vong xuống rất nhiều. Nếu được chữa trị sớm, hợp lý và tiến triển tốt, bệnh nhân khỏi hẳn không để lại di chứng. Tuy nhiên, có có nhiệm vụ thận khôi phục chậm trong vài tháng.

Dinh dưỡng khi mắc bệnh

- Cố gắng ăn nhiều hơn.

- Dùng đường uống (ví dụ nước uống dinh dưỡng, bột protein…).

- Tìm những loại loại thực phẩm chức năng bồi dưỡng calo và protein, natri, kali và phốt pho. Điều quan trọng là chọn đúng thực phẩm chức năng mà bệnh nhân sẽ uống.

- Ăn ít đạm và nhiều chất có năng lượng bằng glucid và lipid.

- Không ăn thực phẩm nhiều kali như rau, quả.

- Hạn chế muối và nước, ngày chỉ dùng 500-700 ml nước.

- Cho ăn bằng ống sonde dạ dày. ­­­

Phòng ngừa mắc bệnh

- Thận trọng khi thường xuyên sử dụng thuốc uống, nhất là một vài thuốc uống giảm đau liều lượng và tính chất chưa rõ rệt.

- Phải thận trọng khi truyền máu, phải kiểm tra, đối chiếu kỹ nhóm máu trước khi truyền.

Lê Phương