Giảm sưng xương khớp nhờn cây nhà lá trong vường


Khi thời tiết thay đổi, người nào có sẵn các bệnh xương sụn sẽ rất khổ sở bởi các cơn đau nhức hành hạ. Nếu biết cách thức dùng thảo dược cùng với việc điều chỉnh cách thức ăn uống và lối sống, chúng ta có giải pháp phòng bệnh đau khớp hoặc giảm đau nhức mà không phải tốn kém nhiều.


Lá lốt ăn như rau có khả năng hỗ trợ ổn định đau gân cốt,


Theo y học cổ truyền, đau khớp được gọi là chứng tý. Tuỳ theo nguồn gốc và biểu hiện do các thể phong tý, hàn tý, nhiệt tý hoặc thấp tý mà dùng viên uống thích hợp. Thông thường là bệnh cấp tính và cũng có khi tự khỏi, nhưng nếu không điều chữa trị kịp thời, bệnh có mẹo hay chuyển sang mạn tính dẫn đến thoái hoá xương sụn khớp.
Y học cổ truyền khuyên nên bổ sung thức ăn phòng bệnh trước khi dùng thuốc. Còn theo các chuyên gia khớp thì không nên ăn nhiều thịt đỏ, giảm chất béo, đường, bột, ăn nhiều cá chứa chất béo omega-3, nhiều rau cải và trái cây có màu sậm. Nếu có dùng viên uống thì nên dùng ngay các loại thảo dược ngoài tự nhiên và cách dễ nhất là sắc uống hoặc pha chế như trà, vì các nhóm hoạt chất chiết được từ các cây thuốc quý này có công dụng giảm đau kháng viêm rất tốt mà không gây tác dụng phụ.


Tham khảo thêm: bo sung canxi


Nếu phải dùng thuốc uống, ưu tiên dược liệu quý
Trong các loại thảo dược, có bốn nhóm cây cỏ bổ sung các hoạt chất tốt cho khớp:
Nhóm có tinh dưỡng chất công dụng ổn định đau và thư giãn gân cốt: lá lốt, thiên niên kiện, khương hoạt, độc hoạt, phòng phong, kinh giới, quế chi, tế tân, bạch chỉ, xuyên khung, ngũ gia bì…
Nhóm bổ sung saponosid tác dụng kháng viêm mạnh: cỏ xước, ngưu tất, thổ phục linh, cốt toái bổ, tang ký sinh… Nhiều nghiên giúp đỡ cho thấy các hoạt chất này có công dụng kháng viêm tương đương corticoid mà không gây tác dụng phụ.


Nhóm chứa flavonoid trợ giúp cải thiện viêm, chống sưng, tăng cường chất keo trong khớp và chống oxy hoá tế bào: sài đất, kim ngân, rau củ quả có màu sậm như anh đào, mận, nho, việt quất, dâu tằm…
Nhóm vitamin A hoặc beta carotene và vitamin C như: đu đủ, dâu tây, cam chanh quýt, cà chua, khoai lang, càrốt, tác dụng kháng viêm và tăng đề kháng cho các bộ phân cơ thể, đồng thời bổ sung canxi.Các vị thuốc trên đều có thể mua tại các hiệu viên uống y học cổ truyền. Cũng cần chú ý, trong các thuốc giảm nhanh đau khớp có người còn dùng đến thịt rắn hổ, cao hổ cốt, rễ ô đầu… nhưng đây là một số loại thuốc uống có độc nên phải thật thận trọng và có sự chỉ dẫn của thầy thuốc uống.


Thuốc hay quanh nhà
Các cây cỏ dân gian hay dùng để điều trị đau khớp thường dễ tìm, rẻ tiền và dễ sử dụng:
Cà gai leo (Solanum procumbens): dùng rễ, rửa sạch, thái mỏng, phơi khô hàng ngày dùng 10 – 20g dạng thuốc sắc. Hữu ích chữa trị phong thấp, đau nhức các đầu gân xương. Ngoài ra Cà gai leo còn có công dụng trị viêm gan vi rút, xơ gan, men gan cao cũng rất hiệu quả.cagaileo1 Giảm mạnh đau xương sụn khớp bằng cây nhà lá vườn


Cỏ xước (Achyranthes aspera): còn gọi là ngưu tất nam, dùng cả cây và rễ, cây có chứa nhiều saponin chống viêm rất tốt. Mỗi ngày dùng 10 – 16g dạng nước sắc chữa sưng khớp gối, đau nhức gân cốt, đau lưng.
Lá lốt (Piper lolot): dùng lá làm rau ăn và làm viên uống trị tê thấp, đau lưng, tay chân tê dại, ngày 8 – 12g, sắc riêng hoặc sắc chung với dây đau xương, cốt khí củ, rễ cỏ xước đồng lượng. Có thể nấu nước ngâm tay chân cho người thường bị đổ mồ hôi tay chân.


Thổ phục linh (Smilax glabra): dùng thân, rễ phơi khô, có tác dụng lợi gân cốt, kiện tỳ, giải độc, tiêu phù. Mỗi ngày dùng 10 – 12g sắc uống hoặc phối hợp thành bài thuốc uống gồm thổ phục linh 20g, thiên niên kiện, đương quy đều 8g, bạch chỉ 6g, cốt toái bổ 10g, sắc uống hoặc ngâm rượu uống điều trị phong thấp, gân xương đau nhức, tê buốt tay chân.


Dây đau xương (Tinospora tomentosa): dùng thân dây, 8 – 12g trong ngày, sắc uống trị bệnh tê thấp và đau nhức gân cốt, bổ sung thêm dưỡng chất sức khoẻ. Có thể giã lá tươi trộn với rượu đắp lên các chỗ sưng đau.
Ké đầu ngựa (Xanthium strumarium): dùng quả chín vàng khô, công dụng tán phong trừ thấp, ngày dùng 6 – 12g dạng thuốc sắc trị phong thấp, tay chân co rút, các khớp sưng đau.
Thiên niên kiện (Homalomena aromatica): thân rễ có mùi thơm, ngày dùng 10 – 12g, sắc chung với các vị khác hoặc ở dạng ngâm rượu, tác dụng bổ gân cốt, trị bệnh tay chân tê mỏi, đau nhức các khớp xương, người sống lâu nhức xương, ê ẩm mình mẩy.


Ngũ gia bì (Acanthopanax spinosum): dùng vỏ thân hay vỏ rễ, dạng sắc hoặc ngâm rượu, trị bệnh phong thấp, làm mạnh gân cốt, tăng lực.
Dân gian có bài thuốc rượu điều trị thấp khớp gồm: lá lốt 800g, cà gai leo 300g, cỏ xước 300g, thổ phục linh 300g, quế chi 100g, thiên niên kiện 300g, tất cả phơi khô, tán nhỏ, ngâm trong 5 lít rượu trắng ngon từ 7 – 10 ngày, uống hàng ngày 2 lần, mỗi lần 30ml.