Các vấn đề giúp bà bầu tránh khỏi đau lưng và mất ngủ


Theo ThS.BS Nguyễn Kiên Cường khoảng một nửa một số người quý cô mang bầu có triệu chứng đau lưng.
Nguyên nhân do tăng trọng lượng các bộ phân cơ thể trong thời kỳ bầu bí khiến cho cột sống chịu sức tải nặng hơn.


Tag: tảo biển của nhật


Chị gái chị Nguyễn Diệu Linh hiện đang trong giai đoạn mang thai, thường xuyên bị đau thắt lưng và khó ngủ, ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và thai nhi. Sau thời điểm chia sẻ những lo lắng trên với Sức khoẻ và Đời sống, chị đã được ThS.BS Nguyễn Kiên Cường tư vấn một vài nguyên tắc giúp giảm thiểu tình trạng đau lưng và mất ngủ.


Theo ThS.BS Nguyễn Kiên Cường “khoảng một nửa một số người quý cô có bầu có triệu chứng đau lưng, nguyên nhân do tăng trọng lượng cơ thể trong giai đoạn mang bầu khiến cho cột sống chịu sức tải nặng hơn”. Ngoài ra, khi mang bầu, các bộ phân cơ thể mẹ sẽ có những biến đổi về nội tiết, tâm lý nên dễ trở nên lo lắng, mất ngủ, ốm nghén…
Áp dụng những nguyên tắc sau có cách giúp cho chị em mang thai tránh được hiện tượng đau lưng và mất ngủ.


1. Nên mang giày bệt để giảm tải trọng lượng cho cột sống, vì khi bầu bí cột sống phải chịu sức nặng của toàn bộ cơ thể mẹ (do tăng cân) cùng với sự phát triển của thai nhi. Việc đi giày không thật hoàn hảo với sinh lý cột sống sẽ chỉ làm cho bi kịch đau lưng thêm nặng nề.


Đọc thêm: dầu cá omega 3 kirkland

2. Không mang vật nặng bởi bụng bầu càng lớn thì sức ép lên vùng lưng dưới của chúng ta càng nặng nề nên chúng ta sẽ dễ bị chấn thương và tăng nguy cơ sảy thai nếu mang vác nặng.


3. Khi ngồi lâu nên có gối lõm có đệm sau lưng, hoặc ngồi ghế cần có tựa lưng để hạn chế sự căng các cơ cột sống. Khi đứng lên: dùng 2 tay đặt lên đùi, chân vuông góc với mặt sàn, sau đó dùng lực tay từ từ nâng các bộ phân cơ thể lên trong khi vẫn giữ lưng thẳng. Lưu ý: mẹ không nên đứng dậy quá nhanh sẽ gây chóng mặt và đau lưng.4. Không thường xuyên sử dụng các chất kích thích như trà , cà phê vào buổi tối.
Chất caffein có trong chè, cà phê đã được chứng minh là có tác động xấu đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Vì vậy trong thời gian mang bầu, phái yếu bầu nên kìm hãm tối đa một số loại đồ uống này.


5. Nên tập thói quen đi ngủ đúng giờ, tránh thức quá khuya. Nếu thức khuya hoặc thiếu ngủ nhiều sẽ tác động xấu đến tâm sinh lý của cả mẹ và con, không có ích cho sự phát triển sau này của trẻ.


6.Tránh stress bởi nếu bà mẹ bị stress thì sau khi sinh ra trẻ sẽ có tỉ lệ bị rối loạn giấc ngủ, rối loạn hành vi. Cần giữ cho tâm hồn thư thái, tạo tinh thần sảng khoái cho mẹ và cho thai nhi


Tag: thuoc tang tri nho


7. Trước khi ngủ có giải pháp ngâm mình hoặc ngâm chân trong nước nóng 15 phút có công dụng tốt cho cơ xương khớp, bao gồm cả xơ cơ, viêm khớp, có cách làm giảm sưng, viêm và tăng cường lưu thông máu.


8. Chỉ nên ăn nhẹ vào buổi tối, tránh ăn tối quá no, có biện pháp tin dùng một số loại trà cây thuốc có giá trị có tác dụng an thần như tâm sen giúp cho bà bầu có giấc ngủ tốt hơn.