Các lưu ý trong chữa bệnh loãng xương

glucosamine hci 1500mg kirkland

Bệnh này hình thành ở tuổi trung niên, nhưng sự thoái hoá xương thực ra đã bắt đầu khi chúng ta ngoài 30 tuổi. Việc điều trị thường chỉ có hiệu quả sau vài năm dùng viên uống và xương cũng không thể hồi phục hoàn toàn. Vì vậy, loãng xương cần được dự phòng càng sớm càng tốt.

Chi tiết bạn xem thêm: thuốc glucosamine của mỹ

Trên toàn cầu có khoảng 200 triệu người bị loãng xương. Khoảng 1/4 số phụ nữ ngoài 60 tuổi bị gãy xương do bệnh này. Nguy cơ loãng xương tăng cao ở người cao tuổi, kể cả nam giới.


Giáo sư Trần Ngọc Ân, Chủ tịch Hội Khớp học Việt Nam, cho biết, xương được cấu trúc bởi 2 loại tế bào: tạo cốt và huỷ cốt. Ở trẻ em, hoạt động của tạo cốt bào chiếm ưu thế, giúp xương phát triển nhanh. Hai loại tế bào này ở thế cân bằng trong độ tuổi 20-30, khi mật độ xương đạt đến đỉnh điểm. Từ tuổi 35, số huỷ cốt bào bắt đầu tăng nhanh hiện diện quá trình suy thoái. Mật độ xương giảm dần và đến một lúc nào đó, bệnh loãng xương tạo ra.


Tiến sĩ Vũ Thị Thanh Thuỷ, Phó trưởng khoa Khớp trung tâm y tế Bạch Mai, cho biết, có nhiều yếu tố làm gia tăng nguy cơ loãng xương như hút thuốc uống, nghiện rượu và cà phê, lối sống tĩnh tại, chế độ ăn thiếu canxi, bị rối loạn tiêu hóa, thiếu vitamin C và D. Ở phụ nữ, nồng đô oestrogen thấp (mãn kinh, cắt bỏ buồng trứng, dùng viên uống chữa ung thư vú) cũng tạo ra bệnh này.


Nguy cơ loãng xương cũng tăng cao ở một vài người bị viêm khớp dạng thấp, viêm gan C, nhiễm trùng gan, cường giáp, cường tuyến phó giáp. Ngoài ra, việc dùng lâu dài một số viên uống cũng có giải pháp tạo ra bệnh như heparin (làm loãng máu), phenytoin (chống động kinh), corticoid (kháng viêm).


Xương bị loãng sẽ dễ gãy, gây đau đớn, làm giảm chất lượng cuộc sống hiện đại và khả năng lao động. Trên 30% bệnh nhân bị nứt xương chậu do loãng xương phải có y tá nâng niu lâu dài tại nhà. Khoảng 20% quý cô bị gãy xương cổ xương đùi sẽ tử vong trong năm sau do một vài hậu quả gián tiếp của tai nạn. Thêm vào đó, nếu đã bị gãy cột sống một lần do loãng xương, người bệnh sẽ có rất nguy cơ gãy xương nhiều lần nữa trong những năm tiếp theo.


Bệnh loãng xương thường không xẩy ra triệu chứng sớm. Khoảng 60% ca xẹp đốt sống do loãng xương không tưởng biểu hiện lâm sàng. Vì vậy, nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi đã bị gãy xương, giảm chiều cao, gù, đau lưng. Đây là lúc bệnh đã nặng và việc điều trị thường khó khăn.


Vì vậy, tiến sĩ Thuỷ khuyên rằng, việc dự phòng nên thực hiện từ khi còn nhỏ. Để bảo vệ xương cho con, bà mẹ mang thai cần ăn đủ canxi. Với trẻ nhỏ, ngoài việc đảm bảo lượng canxi, cha mẹ cần cho trẻ tắm nắng mỗi ngày để giúp tăng việc tạo thành vitamin D, một chất rất quan trọng trong chuyển hoá xương.


Một cách thức quan trọng để phòng loãng xương là tập thể dục đều đặn với cường độ tương thích với sức khoẻ. Ngoài ra, cần có lối sống lành mạnh, hạn chế rượu, cà phê, thuốc lá. Ở người cao tuổi hoặc có các yếu tố nguy cơ đã kể trên, nên định kỳ kiểm tra xương để phát hiện sớm bệnh loãng xương. Các kỹ thuật giúp xác định bệnh là xét nghiệm sinh hoá, chụp X-quang, đo mật độ xương hoặc sinh thiết xương.


Mục tiêu chủ yếu của chữa trị loãng xương là chấm dứt tình trạng xương bị mất dần và nâng cao mật độ cũng như sự vững chắc của xương. Tiến sĩ Thuỷ cho biết, trước đây, người ta thường dùng liệu pháp oestrogen để điều trị bệnh này ở phái yếu. Cách này hiện ít được dùng vì có cơ hội gây nhiều công dụng phụ. Nó chỉ được chỉ định với thời gian ngắn cho cho một số người có hội chứng mãn kinh.


Hiện bệnh nhân thường được chỉ định một số thuốc có tác dụng chấm dứt tình trạng mất xương và tăng sự vững chắc của xương như alendronate, risedronate, raloxifene và calcitonin.


Theo giáo sư Trần Ngọc Ân, một trong các viên uống chữa trị và dự phòng loãng xương phổ biến nhất hiện nay là Actonel (tên gốc là risedronate sodium), thường được dùng cho các trường hợp loãng xương do mãn kinh hoặc do corticoid. Actonel đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của một thuốc phòng trị loãng xương lý tưởng: công dụng nhanh và làm cho dài thêm. Nó giúp làm giảm nguy cơ gãy đốt sống và xương ngoài đốt sống chỉ trong vòng 6 tháng (phần lớn các viên uống khác chỉ cho tác dụng sau khoảng 2 năm). Liều dùng thông thường là 5 mg mỗi ngày.


Hiện nay đã có loại Actonel mới chỉ cần dùng mỗi tuần một viên 35 mg. Loại thuốc uống mới này không chỉ tiện lợi hơn mà còn tăng khả năng tuân thủ điều trị vì người bệnh chỉ cần uống 1 viên cho cả tuần. Các nghiên cứu cho thấy, Actonel 35 mg có hiệu quả và tác dụng phụ tương tự loại 5 mg.


Theo các chuyên gia, tái tạo hoàn toàn phần xương bị mất dần do loãng xương là một việc rất khó khăn. Vì vậy, trong bệnh này, việc dự phòng phải được đặt ngang tầm với điều trị.

Xem thêm: công dụng của glucosamine hcl 1500mg