Bổ sung cá một tuần một lần có lợi cho tăng cường trí nhớ

dau ca hoi omega 3


Ăn bất kỳ loại cá nào một lần trong tuần cũng có khả năng cải thiện sức khỏe của não, bất kể hàm lượng axit béo omega-3 trong loại cá đó bao nhiêu.


Trước đây, các chuyên gia đã chứng minh công dụng ngăn chặn oxy hóa của axit béo omega-3 có trong cá, một số loại hạt và một vài loại dầu. Chúng giúp cải thiện sức khỏe não bộ.


Không những thế, nghiên cứu mới đây còn khẳng định ăn bất kỳ loại cá nào cũng đem lại lợi ích sức khỏe. Những người ăn cá không ngừng nghỉ có khối lượng não lớn hơn ở những vùng liên quan đến bộ nhớ và nhận thức. Phát hiện này đã thêm nhiều bằng chứng chứng minh rằng các yếu tố về lối sống, đặc biệt là chế độ ăn uống, đóng một vai trò chính quan trọng trong sự phát triển trí não của người.


Bạn nên quan tâm: loi ich cua dau ca omega 3


Các nhà khoa học ước tính sẽ có 80 triệu người bị mất trí vào năm 2040. Vấn đề này có thể trở thành gánh nặng đáng kể cho gia đình và các cơ sở y tế. Tiến sĩ James Becker, giáo sư Tâm thần học, khoa Y, ĐH Pittsburgh nói: “Nghiên cứu của chúng tôi đối với thấy một vài người ăn nhiều cá nướng (hầu như không ăn cá chiên) có khối lượng não lớn hơn ở một vài vùng liên quan đến trí nhớ và nhận thức”.


Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ thông tin của 260 người về chế độ ăn uống của họ và tiến hành scan não với độ phân giải cao. Tất cả người này đều được đối với là “có nhận thức bình thường” trong quá trình tham gia vào tìm hiểu y tế kéo dài 10 năm (bắt đầu từ năm 1989) để xác định các yếu tố gây bệnh tim ở một số người trên 65 tuổi.thuốc giàu axit béo omega 3Những người tham dự đã trả lời các câu hỏi về thói quen ăn uống, cụ thể là ăn bao nhiêu cá và chế biến nó nên làm thế nào. Cá nướng có chứa hàm lượng omega-3 cao hơn cá chiên. Các axit béo bị phá hủy ở nhiệt độ cao khi chiên.


Các nhà nghiên cứu kỹ phát hiện ra một số người ăn cá nướng ít nhất một lần trong tuần có lượng chất xám nhiều hơn ở những vùng chịu có nhiệm vụ về bộ nhớ là 4% và nhận thức là 14%. Tuy nhiên, theo nghiên cứu kỹ, trước đây không xẩy ra mối liên kết nào được tìm thấy giữa sự khác biệt của não với hàm lượng omega-3 trong máu.


Tag: lam tang tri nho


Tiến sĩ Becker giải thích: “Điều này đối với thấy các yếu tố về lối sống (trong trường hợp này là ăn cá) góp phần chủ yếu vào sự thay đổi công thức não chứ không phải các yếu tố sinh học. Sự hội tụ các yếu tố của lối sống hầu như chịu nhiệm vụ về sự cải thiện não. Chúng có khả năng ngăn chặn hoặc trì hoãn các vấn đề về nhận thức sau này”.


Dầu cá có cách đào thải mù lòa khi tuổi già


Một thí nghiệm đối với thấy, dầu cá có cơ hội là chìa khóa giữ gìn thị giác từ tuổi về hưu. Lượng axit béo omega-3 dồi dào trong dầu cá làm mất các vấn đề liên quan đến võng mạc. Phát hiện này có vai trò rất quan trọng bởi võng mạc bị phá hủy có cách gây ra hàng loạt tình trạng liên quan đến thị giác, bao gồm những trường hợp liên quan đến thoái hóa điểm vàng (AMD) là nguyên nhân phổ biến nhất tạo ra mù lòa ở tuổi già…


Ngọc Diễm (Theo Health)