Bàng hoàng áo tránh mưa chứa hóa chất gây hại cho não

Mới đây, Cơ quan giám sát của Liên minh EcoWaste, Philippines đối với biết, áo mưa làm từ chất liệu nhựa PVC có chứa nhiều chất phụ gia độc hại khi thải ra môi trường còn tồn tại lâu hơn tuổi thọ của loại loại sản phẩm. Trong đó, hàm lượng chì có giải pháp gây hại đối với não và hệ thần kinh trung ương, đồng thời còn phá vỡ các có nhiệm vụ thông thường của hệ nội tiết.

Các mẫu thử nghiệm chứa độc chất bao gồm: Áo mưa màu vàng “Tweety

Bird” chứa 574 ppm chì; áo mưa học sinh màu vàng nhiễm 243 ppm chì; một loại áo mưa màu vàng

“Winnie the Pooh” có hàm lượng chì đạt mức 217 ppm, áo mưa màu vàng “Tweety Bird” có chì chiếm 190 ppm và áo mưa màu xanh “Mickey Mouse” chiếm 164 ppm chì.

Đọc thêm: ban glucosamine

Theo tổ chức này, chì có cơ hội phá vỡ hoặc làm chậm quá trình phát triển não bộ gây nên các vấn đề về sức khỏe, học tập, chỉ số IQ thấp hơn, khả năng tập trung ngắn hơn và khó kiểm soát hành vi. Đồng thời đưa ra khuyến cáo, người tiêu dùng cần kiểm tra các

loại thực phẩm chức năng mà con cái đang tin dùng và nhắc con vệ sinh tay kỹ sau khi chơi và trước khi ăn.

Mẹo hay đây không lâu, báo chí cả nước đồng loạt đăng tải thông tin áo mưa chứa  chất formaldehyde. Chất này có nguy cơ xâm nhập qua đường mũi, miệng, gây bệnh bạch cầu, ung thư cho trẻ em. Theo tìm hiểu của Tổ chức Y tế Thế giới, formaldehyde được sử dụng trong

Bạn nên đọc: cong dung thuoc glucosamine

sản xuất nhựa, áo mưa, công đoạn hồ trong ngành dệt và điều chế các hoá chất công nghiệp. Chất này cực kỳ độc hại, dễ tan trong nước nên có cơ hội ngấm vào da, dễ bay hơi trong không khí nên có mẹo vàng ảnh hưởng đến hệ hô hấp khi hít phải.

PGS.TS Trần Hồng Côn, Khoa Hoá (Trường ĐH Tự nhiên, Đại học Quốc gia

Bạn nên quan tâm: thuoc glucosamine 1500

Hà Nội) cho biết, khi tiếp xúc với formaldehyde nó có cách gây độc cấp tính. Ở nồng độ thấp, nó có cách hay nhất gây phồng rộp giác mạc, cay niêm mạc mắt, đỏ mắt, kích ứng mũi và họng, gây chảy nước mắt, nước mũi, hắt hơi và ho. Ở nồng độ cao, formaldehyde có phương pháp hay gây cảm giác buồn nôn, khó thở, ngạt thở. Và hiện chỉ có cơ hội đo nồng độ formaldehyde qua các cách thức kiểm tra qua dung dịch.

Còn nếu áo mưa nhiễm chì, theo các chuyên gia càng nguy hại hơn. Chì là kim loại nặng có độc tính cao với não, có cách gây đột tử nếu ngộ độc nặng, nhất là đối trẻ em.

Những trẻ em tiếp xúc với chì bị nhiễm độc thì da xanh tái, bởi chì đã ức chế sự tổng tương thích

Hemoglobin, dẫn đến các em ấy thiếu máu. Ngộ nhiễm độc chì làm suy giảm trí tuệ, lùn, khả năng học kém, rối loạn tư duy. Trẻ em hay bú tay, hay chùi tay vào miệng có nguy cơ nhiễm chì cao gấp 4-5 lần so với trẻ bình thường.

Để tránh nguy hại đối với sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo thay vì mua một số loại áo mưa rẻ tiền, chúng ta nên chọn cho mình một số chiếc áo mưa có chất lượng để luôn mang theo khi đi ra ngoài. Để kìm hãm các chất độc hại, nhất là formaldehyde có trong áo mưa hãy giặt qua vài lần nước rồi phơi ngoài không khí.

Gia Hân