Bàng hoàng áo mưa chứa hóa chất gây hại đối với não bộ

thuốc trị bệnh tiền đình

Mới đây, Cơ quan giám sát của Liên minh EcoWaste, Philippines cho biết, áo mưa làm từ chất liệu nhựa PVC có chứa nhiều chất phụ gia độc hại khi thải ra môi trường còn tồn tại lâu hơn tuổi thọ của loại sản phẩm. Trong đó, hàm lượng chì có mẹo hay gây hại cho não và hệ thần kinh trung ương, đồng thời còn phá vỡ các nhiệm vụ thông thường của hệ nội tiết.


Các mẫu thử nghiệm chứa độc chất bao gồm: Áo mưa màu vàng “Tweety


Bird” chứa 574 ppm chì; áo mưa học sinh màu vàng nhiễm 243 ppm chì; một loại áo mưa màu vàng


Tham khảo thêm: thuoc bo nao dha cua nhat


“Winnie the Pooh” có hàm lượng chì đạt mức 217 ppm, áo mưa màu vàng “Tweety Bird” có chì chiếm 190 ppm và áo mưa màu xanh “Mickey Mouse” chiếm 164 ppm chì.


Theo tổ chức này, chì có khả năng phá vỡ hoặc làm chậm quá trình phát triển trí não gây nên các vấn đề về sức khỏe, học tập, chỉ số IQ thấp hơn, khả năng tập trung ngắn hơn và khó kiểm soát hành vi. Đồng thời đưa ra khuyến cáo, người tiêu dùng cần kiểm tra các


sản phẩm mà con cái đang tin dùng và nhắc con vệ sinh tay kỹ sau khi chơi và trước khi ăn.


Cách hay đây không lâu, báo chí cả nước đồng loạt đăng tải thông tin áo mưa chứa  chất formaldehyde. Chất này có nguy cơ xâm nhập qua đường mũi, miệng, gây bệnh bạch cầu, ung thư cho trẻ em. Theo tìm hiểu của Tổ chức Y tế Thế giới, formaldehyde được luôn tin tưởng dùng trong


Tham khảo thêm: tăng cường trí nhớ ăn gì


sản xuất nhựa, áo mưa, công đoạn hồ trong ngành dệt và điều chế các hoá chất công nghiệp. Chất này cực kỳ độc hại, dễ tan trong nước nên có cách ngấm vào da, dễ bay hơi trong không khí nên có giải pháp ảnh hưởng đến hệ hô hấp khi hít phải.thuoc bo nao dha 525 lo 90 vienPGS.TS Trần Hồng Côn, Khoa Hoá (Trường ĐH Tự nhiên, Đại học Quốc gia


Hà Nội) đối với biết, khi tiếp xúc với formaldehyde nó có giải pháp gây độc cấp tính. Ở nồng độ thấp, nó có cơ hội gây phồng rộp giác mạc, cay niêm mạc mắt, đỏ mắt, kích ứng mũi và họng, gây chảy nước mắt, nước mũi, hắt hơi và ho. Ở nồng độ cao, formaldehyde có biện pháp gây cảm giác buồn nôn, khó thở, ngạt thở. Và hiện chỉ có cơ hội đo nồng độ formaldehyde qua các phương pháp kiểm tra qua dung dịch.


Tham khảo thêm: thuoc tang cuong tri nho


Còn nếu áo mưa nhiễm chì, theo các chuyên gia càng nguy hại hơn. Chì là kim loại nặng có độc tính cao với não, có giải pháp gây đột tử nếu ngộ độc nặng, nhất là đối trẻ em.


Những trẻ em tiếp xúc với chì bị nhiễm độc thì da xanh tái, bởi chì đã ức chế sự tổng hợp ý


Hemoglobin, đưa đến các em ấy thiếu máu. Ngộ nhiễm độc chì làm suy giảm trí tuệ, lùn, khả năng học kém, rối loạn tư duy. Trẻ em hay bú tay, hay chùi tay vào miệng có nguy cơ nhiễm chì cao gấp 4-5 lần so với trẻ bình thường.


Để tránh nguy hại cho sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo thay vì mua các loại áo mưa rẻ tiền, bạn nên chọn đối với mình những chiếc áo mưa có chất lượng để luôn mang theo khi đi ra ngoài. Để hạn chế các chất độc hại, nhất là formaldehyde có trong áo mưa hãy giặt qua vài lần nước rồi phơi ngoài không khí.


Gia Hân