Ăn trứng có thể bị bệnh dư đường và ung thư?

uong thuoc tieu duong truoc hay sau bua an

Trong một số loại thức ăn thì protein của trứng thuộc loại tốt nhất nhưng điều người ta e ngại là mức đối vớilesterol cao trong lòng đỏ trứng có mẹo hay gây ảnh hưởng đến tim mạch.
Trong các loại thức ăn thì protein của trứng thuộc loại tốt nhất. Trứng có đủ những loại axít amin với tỷ lệ cân đối hơn cả sữa cá thịt (giá trị sinh học của trứng là 100, sữa, thịt bò, cá, là 93, 76 và 74). Trong lòng đỏ là cả ổ khoáng chất vi lượng và vitamin. Nếu bỏ tiền mua chất bổ dưỡng thì mua trứng rẻ hơn thịt là cái chắc.


Điều người ta e ngại là mức đối vớilesterol cao trong lòng đỏ trứng có cơ hội gây ảnh hưởng đến tim mạch. Cơ thể con người cần cholesterol, nhưng hầu như không cần “ăn” đối vớilesterol từ thức ăn.


Cần vì cholesterol được dùng cho việc tu bổ màng tế bào,sinh sản ra các hormon và axít mật. Nam phụ lão ấu đều phải cần cholesterol.


Tham khảo: thuốc chữa tiểu đường


Không cần “ăn” đối vớilesterol vì gan người tựsinh sản được. Thực vật không xảy ra đối vớilesterol mà những người ăn chay vẫn sống khoẻ re đấy.


Cholesterol được ăn vào từ thịt, cá, sữa… có cách xem là thừa thãi và toàn bộ cơ thể một người bình thường sẽ tự điều hoà để có mức đối vớilesterol ổn định.


Thật ra thì cholesterol của trứng không đến nỗi quá cao so với nội tạng động vật. Tính trên 100g thức ăn, thì trứng có khoảng 372mg cholesterol (2 quả), tôm (125), mực (265), cật bò (337), gan heo (368), óc heo (2.500), óc bò (3.100).


Các nhà khoa học khuyên lượng đối vớilesterol ăn vào không được quá 300mg/ngày. Mỗi quả trứng chứa chừng 187mg cholesterol thì cũng đâu có gì ầm ĩ.biểu hiện bệnh tiểu đường là gì


Lượng đối vớilesterol máu cao có ảnh hưởng xấu cho tim mạch là điều không bàn cãi. Nhưng ăn thức ăn có nhiều đối vớilesterol như trứng, bơ, sữa… thả dàn hay giới hạn tới mức nào thì lại là vấn đề.


Mặc dù 80% cholesterol trong toàn bộ cơ thể là do gan sinh ra (nội sinh), chỉ có 20% là do thức ăn đưa vào (ngoại sinh), nhưng quan điểm cho rằng, lượng cholesterol ăn vào dư thừa sẽ gây rối loạn chuyển hoá cholesterol nội sinh, làm tế bào quen thói “lười” tiếp nhận cholesterol (giảm khả năng xuất hiện thụ thể). Những cholesterol vô thừa nhận này lang thang trong mạch máu, lắng vào thành động mạch và gây xơ vữa.


Nhóm khác lại đối với rằng lecithin trong lòng đỏ trứng có tác dụng kềm hãm cholesterol đọng vào thành động mạch. Nhưng liệu lecithin có đủ đô để kềm hãm hết đối vớilesterol không? Bài này đang nói về cholesterol trong trứng đấy nhé, các bạn sành nhậu đừng liên tưởng đến lòng heo, tiết canh, gan chấy tỏi, óc heo tiềm… là một vài món nhậu rất giàu đối vớilesterol.


Bạn nên đọc: tac dung cua dau ca omega


Những suy diễn “gián tiếp” này, từ trứng qua đối vớilesterol, rồi mới tới tim mạch làm rối người tiêu dùng.


Trung tâm Quốc gia công nghệ sinh học (NCBI – US) làm khảo cứu trực tiếp từ việc ăn trứng tới bệnh tim mạch khỏi lòng vòng lý sự qua đối vớilesterol đối với tiện. Khảo cứu rất xôm tụ, trên 37.581 con trai từ 40 – 75 tuổi và 80.002 đàn bà từ 34 – 59. Không ai mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, cao cholesterol và ung thư. Nghiên cứu nhằm xác định mối quan hệ giữa ăn trứng và rủi ro tim mạch và đột quỵ thế nào.


Họ đi đến kết luận, ăn mỗi ngày quả trứng dường như chẳng ảnh hưởng đáng kể đến rủi ro về tim mạch và đột quỵ ở một vài người khoẻ mạnh. Tuy nhiên, phân tích ở nhóm phụ (làm thêm) thì họ cho rằng ăn nhiều trứng làm tăng rủi ro tim mạch ở một số người bệnh tiểu đường rất đáng (warrant) phải tìm hiểu thêm.


Trường Y tế công cộng Harvard khuyên một vài người mắc bệnh tiểu đường hoặc tim mạch chỉ nên ăn tối đa ba quả trứng/tuần.


Thiên hạ ăn trứng hà rầm. Hơn 1.200 tỉ quả trứng do gần 5 tỉ chị gà máichế tạo được tiêu thụ trên toàn cầu (năm 2011), bình quân mỗi người ăn 173 trứng/năm. Bạn khoẻ mạnh thì ngán gì trứng? Cứ ăn lai rai, miễn là không “lạm dụng” trường kỳ. Mà nếu không khoẻ (cao đối vớilesterol huyết), thì ăn ít lại, chứ ai lại kiêng luôn. Hàng ngon bổ rẻ mà.