6 điều cơ bản “lính mới” cần biết

(thegioioto) Nhiều lái xe mới, đặc biệt là các phái yếu phái yếu, chỉ biết một việc dễ làm khi thường xuyên sử dụng xe là điều khiển nó chuyển động từ địa điểm này đến địa điểm kia. Nhưng thực tế thì có những tình huống liên tục xảy ra mà bất kỳ lái xe nào cũng có giải pháp tự xử lý.

Khảo sát ở một số trung tâm tư vấn và sửa chữa xe tại Hà Nội, chúng tôi đã cảm thấy một điều rằng dù là chủ sở hữu của chiếc xe hay đi thuê xe, nhiều người khá chủ quan và không chuẩn bị cho mình một vài kỹ năng cần thiết trước khi cầm lái. Các chuyên gia chăm sóc xe khuyên rằng nhiều vấn đề mà mọi chủ xe hoàn toàn có khả năng tự giải quyết, tiết kiệm tiền bạc và quan trọng hơn cả là tiết kiệm thời gian. Dưới đây là 6 công việc cơ bản:

1. Thay lốp dự phòng

Lốp xe bị thủng là chuyện thường tình, và mỗi lái xe cần hiểu về hệ thống lốp trên chiếc xe mình đang tin tưởng sử dụng. Đối với những loại xe cao cấp được trang bị lốp run-flat thì câu chuyện không cần phải bàn. Còn với một số loại xe có lốp dự phòng thì công việc của lái xe ngay lúc này là khẩn trương tìm địa điểm bằng phẳng, rộng rãi tương thích để thay.

Thường thì trong cốp của tất cả những loại xe đều đã có đủ thiết bị để làm công việc này (gồm kích, cờ-lê tháo lốp và lốp dự phòng), cho nên lái xe cần chú ý kiểm tra kỹ các thiết bị này trước khi khởi hành. Trước khi thao tác thay lốp phải kéo phanh tay, đồng thời gạt cần số về chế độ P (Park) đối với số tự động và cài số (có khả năng là số 1) đối với hộp số sàn.

[hinh1]

[tag1]

 

Dùng cờ-lê nới lỏng các ốc vít bánh xe (chỉ nới lỏng chứ không tháo hẳn). Tiếp đó, chống kích vào phần chassis gần trục bánh xe bị thủng sao cho gờ nhô ra của chassis lọt vào rãnh của kích. Điều chỉnh kích cho bánh xe nâng hẳn lên rồi tháo bánh xe ra. Tiếp đó, lắp lốp dự phòng vào, hạ kích xuống rồi vặn chặt các bu-lông. Chú ý là lốp dự phòng thường chỉ được thường xuyên sử dụng tạm thời trên quãng đường nhất định nên lái xe cần cho xe đến trung tâm dịch vụ gần nhất để sửa chữa chiếc lốp bị thủng và lắp lại.

2. Ắc quy yếu và không khởi động được

Trước tiên bạn hãy chú ý chắc chắn rằng xe không nổ được là do ắc quy yếu hay hết điện. Thường thì khi ắc quy bị cạn nước (với ắc quy axit), nguồn điện trên xe bị rò, xe bị ngập nước hoặc xe để lưu lâu ngày không luôn tin tưởng dùng sẽ bị hiện tượng này.

Thiết bị cần dùng trong tình huống này là bộ dây câu điện và một nguồn điện một chiều có hiệu điện thế tương ứng với ắc-quy của xe. Nguồn điện này có mẹo hay là một ắc quy dự phòng hoặc một chiếc xe với hệ thống điện làm việc bình thường.

 

Dùng dây đấu nối các đầu cực của ắc quy dự phòng (hoặc ắc quy của xe vẫn hoạt động tốt) vào ắc quy trên xe của chúng mình (chú ý màu của dây phải phù hợp với màu của đầu cực ắc quy). Tiếp đó, khởi động xe (thường thì khởi động được ngay nếu nguyên nhân là do ắc quy bị yếu điện) rồi mang xe đến gara gần nhất để xử lý.

[hinh2]

[tag2]

3. Kiểm tra áp suất lốp

Trước tiên cần nhận thức đúng tầm quan trọng của áp suất lốp chuẩn. Lốp xe bị thiếu áp suất 0,4km/cm2 có cách làm cho tuổi thọ của lốp rút ngắn tới 25%, lực ma sát tăng khoảng 15% và tiêu thụ nhiên liệu tăng tới 5%. Trái lại, nếu lốp bị thừa áp suất 0,4kg/cm2 hoặc hơn, chúng có cách dễ dàng bị xé nếu đi vào các cạnh ổ gà hoặc gặp các viên đá nhọn trên đường.

Trên thị trường ngày nay có bán những loại thiết bị đo áp suất lốp xe. Mỗi lái xe cần tự trang bị cho mình vì đây là thứ sẽ phải tin dùng không ngừng nghỉ trong quá trình dùng xe. Áp suất có khả năng mất một nửa mà lốp trông vẫn không xẹp nên việc phát hiện bằng mắt thường xem lốp nào thiếu áp suất đôi khi là điều khó khăn. Các chủ xe cần biết thông số áp suất lốp của xe để tự theo dõi liên tục.

Hãy nhớ rằng thời điểm thật hoàn hảo nhất để kiểm tra áp suất lốp là khi lốp nguội, và lý tưởng nhất là kiểm tra vào buổi sáng sau khi xe đã được nghỉ ngơi ban đêm. Việc kiểm tra vào lúc nóng sau một hành trình dài sẽ cho kết quả sai bởi nhiệt độ sẽ tăng cường áp suất lốp. Việc kiểm tra áp suất cần được tiến hành hàng tháng.

[hinh3]

[tag3]

4. Kiểm tra mức dầu động cơ

Dầu bôi trơn vừa có tác dụng làm cho động cơ vận hành bình thường vừa có tác dụng làm mát. Trên phần lớn các dòng xe hiện đại, que thăm dầu nằm dọc theo block máy và được đánh dấu bằng biểu tượng can dầu hoặc có viết chữ “engine oil”.

 

Rút que thăm dầu đó ra trong lúc động cơ nguội. Dùng một chiếc rẻ sạch lau sạch dầu bám trên đó. Đưa que thăm dầu vào một lần nữa rồi mau lẹ rút ra. Ở phía đầu cuối của que thăm dầu chúng ta sẽ biết được mức dầu của động cơ nếu có dầu bám vào que. Nếu dầu bám nằm trong giới hạn đánh dấu của que thì yên tâm. Nếu dầu bám ở dưới giới hạn, chúng mình cần bổ sung thêm sớm. Còn nếu không xẩy ra tí dầu nào bám ở que thì phải nghĩ ngay đến việc đưa xe tới gara để kiểm tra hoặc đổ dầu.

Cần biết xe của chúng ta đang dùng loại dầu gì và nếu cần thiết bạn có giải pháp chuẩn bị sẵn trong xe một hộp dầu dự phòng để luôn tin tưởng dùng trong trường hợp đột xuất.

5. Kiểm tra nước làm mát

Nước làm mát là thành tố quan trọng đặc biệt đối với động cơ ô tô, nhưng kiểm tra nước làm mát lại là một trong một số công việc dễ thực hiện nhất mà mỗi lái xe cần làm thường xuyên. Bình bồi dưỡng nước làm mát thường được bố trí gần thành xe bên trong khoang máy. Trên vỏ bình được đánh dấu bằng các vạch chỉ mức nước phù hợp.

Mỗi tài xế cần xem xe của chính mình thường xuyên sử dụng loại nước làm mát nào và tự trang bị cho mình một bình nước làm mát dự phòng. Hàng tuần (thậm chí mỗi ngày nếu xe vận hành nhiều), lái xe cần mở ca-pô kiểm tra và bổ sung nếu cần thiết.

6. Bình tĩnh xử lý khi bị sa lầy

Trong điều kiện địa hình Việt Nam, các tình huống sa lầy chủ yếu là khi xe gặp bùn lầy hoặc cát. Ở nhiều nước trên toàn cầu, người tham dự giao thông còn có khả năng bị sa lầy trong tuyết. Trên tất cả các dòng xe du lịch hiện đại đều đã có sẵn móc kéo trong cốp hoặc các móc kéo được gắn sẵn ở thanh rầm trước đầu xe. Các lái xe cần biết địa hình mình tới để có cơ hội sắm thêm các thiết bị off-road thích hợp như dây cáp, bánh lưới xích, xẻng…

Khi phát hiện thấy xe bị sa lầy trong bùn hay cát, điều thứ nhất cần chú ý là đừng cố gắng nhấn chân ga để thoát. Bánh xe quay tít sẽ chỉ làm cho xe bị lún sâu hơn vào bùn hay cát mà thôi. Lùi xe lại một chút (nếu được), rồi dùng hầu hết những thứ có thể ở xung quanh như gạch đá, thanh gỗ… để chèn xuống phía trước của bánh xe dẫn động rồi thật từ từ cho xe tiến qua. Nếu phương pháp này vẫn không được thì luôn tin tưởng dùng các thiết bị off-road (toàn bộ các bác tài già đều có đủ các thiết bị này).

Theo Autonet