11 điều không nên bỏ qua về hiện tượng đau mắt đỏ

Vì vậy, người dân nên chủ động đề phòng để không bị mắc bệnh này.

Tại bệnh viện mắt Trung ương, số lượng bệnh nhân đến khám vì đau mắt đỏ gần đây tăng mạnh, chiếm khoảng 25-40% tổng số bệnh nhân. Dưới đây là 11 khuyến cáo về bệnh đau mắt đỏ do BS. Hoàng Cương bồi dưỡng.

1. Ai dễ bị đau mắt đỏ?

Trẻ em thường nhậy cảm với một số loại virus nói chung, do vậy khả năng bị nhiễm bệnh đau mắt đỏ sẽ cao hơn. Ngược lại với người già, khả năng nhiễm bệnh sẽ thấp hơn một phần bởi nguyên do mô kết mạc đã xơ và lão hóa không tương thích cho virus phát triển.


BS. Nguyễn Hoàng Cương khám bệnh cho bệnh nhân tại Viện Mắt Trương

2. Đau mắt đỏ thường hiện diện vào một số thời điểm nào?

Đau mắt đỏ liên quan đến vi khí hậu và địa lý. Nóng nực, độ ẩm cao làm bệnh phát triển mạnh. Kiểu thời tiết mùa nóng, mùa mưa bão thường trùng đúng đỉnh dịch. Năm nay do có tháng nhuận nên dịch đau mắt đỏ đến muộn hơn năm ngoái.

Tham khảo: sữa dê loại nào tốt nhất

3. Nguyên nhân của bệnh đau mắt đỏ?

Đau mắt đỏ do virus thuộc nhóm Adenos gây bệnh đã được biết đến từ lâu. Vius còn được chia thành mấy chục loại dựa thep type huyết thanh. Phổ biến ở Nhật Bản là chủng huyết thanh HAdV 8 và 54. Các nước châu Á khác tuy đều có bệnh đau mắt đỏ nhưng không tưởng nghiên cứu và đưa tin nào.

4. Bệnh đau mắt đỏ lây qua một vài đường nào?

Bệnh lây qua 3 đường chính: hơi thở và nước bọt, lây trực tiếp tay – mắt, quan hệ vợ chồng.

5. Dấu hiệu nhận biết bệnh đau mắt đỏ?

Đau mắt đỏ dễ nhận biết bởi:

- Dấu hiệu báo trước : sốt nhẹ, gai rét, đau họng, nổi hạch dưới cằm hoặc trước tai

- Bệnh toàn phát trong 5-7 ngày: đỏ mắt, ra gỉ nhiều, cảm giác cộm rát, vướng mắt nhưng không gây giảm thị lực trừ khi có biến chứng, bệnh mau lẹ lan sang bên mắt lành

Bạn nên quan tâm: dau hoa anh thao

- Giai đoạn lui giảm trong 5 ngày: các triệu chứng thoái biến, mắt trắng dần ra


Bệnh nhân bị đau mắt đỏ

6. Nhìn vào mắt của một số người bị đau mắt đỏ có bị lây bệnh hay không?

Nhìn vào mắt của một số người bị đau mắt đỏ sẽ không lây bệnh. Đau mắt đỏ chỉ lây qua 3 cách thức : hơi thở và nước bọt, lây trực tiếp tay – mắt, quan hệ vợ chồng.

Vấn đề là không ai nhìn thấy virus trừ khi soi lên kính hiển vi điện tử. Virus có thể sống trên các mặt phẳng, ngoài môi trường tới 2 ngày. Do vậy khả năng lây bệnh khá dễ dàng, nhiều khi không kết nối được nhân- quả.

7. Bị đau mắt đỏ cần phải nhỏ một vài loại viên uống nào?

Xem thêm: tac dung cua tao bien spirulina

Cần nhỏ nước muối sinh lý hoặc nước mắt nhân tạo có độ nhớt thấp được khuyến cáo rộng rãi cho việc điều trị và phòng tránh đau mắt đỏ; Kháng sinh và kháng sinh có trộn corticosteroid làm giảm ra gỉ, đem lại cảm giác dễ chịu cho người bệnh, rút ngắn thời gian chữa trị.

Một tìm hiểu trên tạp chí nhãn khoa của Anh chứng minh dùng Dexamethasone nhỏ mắt trong 5-7 ngày làm giảm thời gian chữa trị đáng kể.

8. Không nhỏ thuốc kháng sinh kéo dài

Nếu dùng thuốc uống kháng sinh làm dài thêm sẽ làm tăng nguy cơ nhờn thuốc của vi khuẩn, lãng phí tiền bạc, gây nhiễm độc thuốc uống trên mắt hoặc khô mắt.

Chỉ nên nhỏ kháng sinh từ 7-10 ngày.

9. Biến chứng của bệnh đau mắt đỏ?

Nếu bị đau mắt đỏ kéo dài có khả năng gặp phải một vài biến chứng: viêm giác mạc sợi, viêm giác mạc đốm, viêm giác mạc sâu…có khả năng gây sẹo, giảm thị lực hoặc mù lòa. Bên cạnh đó là viêm tuyến lệ cấp tính, viêm mủ túi lệ, giả mạc, sẹo kết mạc và khô mắt cũng gây vô số phiền toái cho bệnh nhân.

10. Cách tốt nhất để ngăn chặn bệnh đau mắt đỏ?

Trường học là mô trường có tương tác lớn, do vậy rất dễ lây lan đau mắt đỏ. Trẻ khi phát hiện đau mắt đỏ cần được nghỉ học 5-7 ngày. Y tế học đường cần đảm bảo trong mùa dịch trẻ phải được rửa tay thường xuyên bằng nước rửa tay chuyên dụng, tra nước muối rửa mắt, sát trùng vật dụng chung hay xử dụng: các tay nắm cửa, nút bấm thang máy…

11. Thiệt hại do bệnh đau mắt đỏ dẫn đến?

Đau mắt đỏ gây thiệt hại cả về tài chính, thời gian và sức khỏe của người bệnh. Gây lo lắng, phiền hà và lây lan cho người thân, gia đình, cộng đồng. Chúng ta thử nhẩm tính một đợt đau mắt dịch trong một gia đình qui mô trung bình- 4 người sẽ chi phí khoảng 1 triệu tiền viên uống, nghỉ học nghỉ làm khoảng 4 tuần. Thiệt hại này không hề nhỏ.